Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày ông Công ông Táo

Các gia đình nên lưu ý để tránh mắc những sai lầm khi làm lễ cúng ông Công ông Táo.

Cúng lễ sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp

Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Thông thường, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

  • Cần chuẩn bị những gì cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo?

Tuy nhiên, trong năm nay, theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 9 – 11 giờ ngày 23 tháng Chạp. Đây là giờ Tỵ và cũng là giờ hoàng đạo của ngày ông Công ông Táo.

Không đặt mâm lễ cúng ở bếp

Chuyên gia về phong thủy Nguyễn Mạnh Linh – Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị chia sẻ trên báo Vietnamnet, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được thực hiện ngay ở ban thờ thần linh gia tiên chứ không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật hoặc lập riêng ban thờ Táo quân ở bếp.

Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 2.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo trang trọng, đẹp mắt. Ảnh: Vietnammoi

Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi để cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Rán cá chép để cúng

Một số gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kị khi cúng ông Công ông Táo.

Khấn xin tài lộc, sung túc cho gia chủ

Lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Vì thế, việc cầu xin tài lộc, sung túc là không nên. Các gia đình chỉ nên khấn xin Táo quân báo những việc tốt đẹp trong năm.

Thả cá chép từ trên cao

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tương trưng chính cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước vì như vậy cá sẽ chết.

Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 3.

Thả cá chép nên thả từ từ, gần mặt nước.

Khi thả cá nên dùng tay, thả từ từ nghiêng miệng túi nilon hoặc đồ đựng cá xuống nước, sau đó nhẹ nhàng để cá tự bơi ra. Mà cách tốt nhất là nên đặt cá vào lòng bàn tay rồi thả nhẹ nhàng xuống nước.

Ngoài ra người dân cũng không nên phóng sinh cá ở những nơi bị ô nhiễm vì cá sẽ ít cơ hội sống sót.

Tổng hợp

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: