Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua

Tuần qua, sự tâm huyết của các chủ bếp đã giúp những món ăn lan truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng mạng.

1. Cách làm bánh bao nướng vừa ngon vừa đẹp – 1200 lượt yêu thích, 228 lượt bình luận, 183 lượt chia sẻ

Tác giả: FB Thi Thanh Tam Nguyen

Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh

Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua - Ảnh 1.

Không chỉ chia sẻ cách làm món bánh bao nướng hấp dẫn, chị Thanh Tâm còn khiến các chị em “nức lòng” với tạo hình bánh xinh xắn như những trái quýt mới hái ngoài vườn.

Phần nhân:

500g giò sống

200g thịt xay

Nấm hương xắt nhỏ

Hành tây xắt nhỏ nướng sơ

Gia vị

Trứng cút

Cách làm

Nhồi chung tất cả, bọc phần thịt ngoài, trứng cút đã luộc chín bóc vỏ ở trong. Hấp 10 phút cho chín sơ phần nhân.

Phần bột:

A. Bột ướt: 100g nước + 40g dầu ăn, xíu đường, muối + 200g bột mì số 8. Nhồi chung tất cả, để bột nghỉ 30 phút.

B. Bột dầu: 200g bột mì, dầu ăn cho vào nhồi đến khi nào dẻo tay. Cân 60g bột ướt, 10g bột dầu để lên bọc lại. Cán theo chiều dài, cuộn tròn lại. Cán dẹp theo chiều dài lần nữa, gấp lại làm 3. Cán thành hình tròn. Để phần nhân lên và gói lại. Đặt bánh lên khay, phết trứng. Nướng 170 độ C trong 30 phút hoặc đến khi thấy bánh vàng mặt.

2. Công thức pate Việt Nam thơm ngon – 1100 lượt yêu thích, 575 lượt chia sẻ

Tác giả: FB Chánh Trần

Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh

Chia sẻ cùng các chị em, tác giả Chánh Trần cho biết cách làm pate anh giới thiệu không chỉ ngon, tránh được các vấn đề thường gặp như “hôi” hay “béo quá”. Quan trọng hơn, công thức này còn rất dễ làm.

Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua - Ảnh 2.

Công thức làm pate của tác giả Chánh Trần được rất nhiều chị em yêu thích

Nguyên liệu:

200g gan heo

400g thịt nạc vai

150g mỡ heo

100g bacon

20g hành tím, 30g hành tây, 50g ruột bánh mỳ

40ml whipping cream, 20g bơ nhạt

2 lòng đỏ trứng gà + 1 trứng gà nguyên quả

1,5g tiêu trắng; 1,5g nhục đậu khấu; 1,5g pink curing salt; 50ml rượu Brandy, 2-3g muối, 10g đường.

Cách làm

Cho ít dầu ăn vào chảo xào hành tím, hành tây cho thật thơm rồi cho mỡ heo vào xào chung với hành.

Tiếp theo cho rượu mạnh vào rồi đốt trên bếp cho rượu bay hết cồn. Cho thịt vào xào xong nêm nếm theo khẩu vị (cho 1g nhục đậu khấu vào trong giai đoạn này nhé).

Chỉ xào cho chín 30 – 40% rồi cho vào máy xay sinh tố chung với tất cả những thành phần còn lại.

Dùng khuôn cho hỗn hợp sau khi xay nhuyễn vào, sau đó đậy ở trên mặt bằng miếng giấy bạc.

Bật lò ở 140 độ C trong 10 phút rồi cho nước sôi bên dưới xửng hấp và để pate trong khuôn vào hấp trong 1 tiếng 15 phút.

3. Cách xử lý các vấn đề hóc búa khi làm mứt dừa – 1100 lượt yêu thích, 307 bình luận

Tác giả: FB Hien Thu

Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh

Nếu bạn yêu thích món mứt dừa, chắc chắn phần chia sẻ của chủ bếp Thu Hiền sẽ là bộ “bí kíp” hữu hiệu cho bạn khi chế biến món ăn này.

Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua - Ảnh 3.

Phần chia sẻ của chị Thu Hiền được các chị em nhanh chóng gửi tặng “nghìn like”.

4. Làm jambon hồng đẹp, tròn đều, chắc tay – 1000 lượt yêu thích

Tác giả: FB Hoa Nguyen

Group: Bếp Việt Xa Xứ

Tạo nên thành phẩm là những cuộn jambon bắt mắt, hấp dẫn, công thức do FB Hoa Nguyen giới thiệu đã đón nhận sự yêu mến đông đảo trên các hội nhóm chia sẻ về nấu ăn. Điển hình như món ăn đã nhận được1000 lượt yêu thích tại group Bếp Việt Xa Xứ, 726 lượt yêu thích từ group Bếp Ấm Tình Bạn và 579 lượt yêu thích tại group Món ngon nhà làm (Savoury Days Family).

Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua - Ảnh 4.

Các miếng jambon không chỉ hồng đẹp mà còn tròn đều, chắc tay.

Nguyên liệu:

– 800g thịt thăn heo chọn phần thịt tươi mới, mềm dẻo

– 300g da heo, lấy phần da dưới bụng heo, lạng bỏ hết mỡ, cắt kích cỡ 20cm x 40cm. Pha 3 bát ăn cơm nước + 3 muỗng canh dấm ngâm da heo trong 15 phút.

– 3 lá gelatine ngâm nước lạnh rồi cắt mỗi lá làm 3 theo chiều dài, lau thật khô trước khi cuộn thịt

– 1-2 muỗng cafe tiêu hột rang chín, 3 muỗng canh rượu Ap Sang, 2 muỗng cafe bột tỏi, bột hồng cúc mua ở tiệm thuốc bắc, 2 muỗng cafe muối trắng, 2 muỗng cafe bột ngọt.

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch để ráo nước, lau thật khô, cắt chiều dài 20cm và chiều ngang 2-3cm. Cho tất cả hỗn hợp ướp 1 đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm gia vị (trừ da heo và lá gelatine).

Sau khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn lấy màng bọc thực phẩm trải ra trên bàn, kế tiếp đến da heo. Cho từng lớp thịt lên theo chiều của da heo. Da chiều 20cm thịt cũng chiều 20cm. Thịt và gelatine xếp xen kẽ cho đều rồi cuộn lại 2 đầu miếng da heo giáp với nhau.

Màng bọc thực phẩm phải cuộn nhiều lần rồi cột chắc 2 đầu lại.

Cuộn thêm bên ngoài lớp giấy bạc. Dùng đầu nhọn cây tăm xăm đều cuộn thịt rồi mang đi hấp, xửng hấp phải nhiều nước, thời gian hấp trong 2 tiếng.

Hấp xong lấy ra để nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày cho thịt săn lại mới dùng được.

5. Gà sốt mật ong đậm vị, “hao cơm” – 898 lượt yêu thích, 255 bình luận, 124 lượt chia sẻ

Tác giả: FB Minh Vy

Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)

Với công thức do chủ bếp Minh Vy chia sẻ, phần ức gà sẽ trở nên đậm đà, thơm mềm nhờ sốt mật ong. Nếu bạn đang ở nơi có thời tiết se lạnh, đây sẽ là món ăn cực hấp dẫn bởi sự hợp vị, hoà quyện khi dùng cùng cơm nóng.

Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua - Ảnh 5.

Chỉ mới nhìn thôi đã cảm nhận được phần nào sự hấp dẫn của món gà sốt mật ong của chị Minh Vy.

* Nguyên liệu

– 2 miếng ức gà phi lê cỡ vừa

– 2 trái ớt, hành lá, hành tím và tỏi băm nhuyễn

– Mật ong, xì dầu, dầu ăn, tương ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt

* Cách thực hiện

– Thái ức gà thành các miếng vừa ăn.

– Ướp ức gà với một chút tiêu rồi đem áp chảo tới khi thịt có màu hơi vàng.

– Làm nước sốt với tỉ lệ gồm 5 muỗng xì dầu, 4 muỗng mật ong, tương ớt (tuỳ theo khẩu vị), 1/2 muỗng đường, bột ngọt, hạt nêm, 1 phần hành tím và tỏi băm, 2 muỗng nước lọc.

– Phi thơm phần hành tím và tỏi băm còn lại tới khi vàng đều. Cho toàn bộ phần nước sốt ở trên vào đun liu riu tới khi hỗn hợp sôi nhẹ rồi thả thịt gà vào và nêm nếm vừa ăn.

– Để lửa nhỏ, đun tới khi nước sốt keo lại thì tắt bếp và thả hành lá vào cho đẹp.

6. Mứt cau – món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn gây ngạc nhiên nhất tuần qua với 891 lượt yêu thích

Tác giả: FB Pé Đen

Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh

Nếu mới nhìn qua món mứt có màu sắc đỏ đẹp, tròn nhỏ, do chủ bếp chia sẻ, thật khó để đoán ra nguyên liệu tạo nên lại là những quả cau cảnh vốn dễ kiếm, hay gặp trong đời sống.

Những món ăn gây thương nhớ trong lòng các chị em tuần qua - Ảnh 6.

Món mứt cau siêu độc đáo được nhiều chị em quan tâm

Mứt cau dùng nguyên liệu là loại cau miền Nam gọi là cau kiểng, lựa quày cau vừa ăn không già quá sẽ bị cứng.

Tách cau ra từng trái rồi dùng cán dao đập nhẹ sẽ lấy được ruột cau. Sau đó đêm rửa sạch và ngâm cau vào nước lạnh tầm 4-5 ngày (mỗi ngày thay nước 1 lần). Tiếp theo bạn rửa sạch cau, vừa rửa vừa bóp mạnh nhiều lần để cau hết vị chát. Để ráo rồi cân lên, cứ 1kg cau trộn vào 500g đường cát + 1 trái chanh + 1/4 chai Sting (để mứt có màu đỏ đẹp)

Cuối cùng bạn đem phơi nắng tầm 4-5 ngày khi nào thấy cau khô lại và dẻo là được.

Lưu ý: dùng ít nước Sting để có màu đẹp vì nếu quá nhiều Sting màu sẽ bị sậm lại không đẹp nữa.

Hy vọng với những món ăn tràn đầy sự tâm huyết và tình cảm của chủ bếp tuần qua sẽ truyền thêm cảm hứng vào bếp cho bạn!

TTVN

Tin khác:

Comments

Đang tải...