NSND Lan Hương nói về chuyện “say nắng”: Tất cả chỉ là gia vị!

Sau khi kết thúc bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” NSND Lan Hương đã có cuộc nói chuyện cởi mở với Dân Việt, chị thẳng thắn chia sẻ trong cuộc đời làm phim của mình có đôi lần bị say nắng nhưng lại biết giới hạn và điểm dừng đứng lúc.

NSND Lan Hương cởi mở trong cuộc trò chuyện mới đây.

Bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” đã kết thúc, tuy nhiên, 2 tập cuối bộ phim đã khiến khán giả chê nhạt, cắt ghép khá lủng củng. Cụ thể hình ảnh Sơn (Việt Anh) được khán giả chứng minh, đoạn đầu phim nói chuyện với bố của Minh Vân (do Công Lý thủ vai) với hàm răng sáng trắng, bóng. Nhưng đến cuối phim khi quay cảnh hai người hôn nhau thì hàm răng của Sơn lại vẫn nguyên rang khểnh và xỉn màu. Vậy chị nghĩ như thế nào với nhận xét đó của khán giả?

– Nghề diễn như chúng tôi là nghề làm dâu trăm họ nên không thể chiều lòng hết được toàn bộ mọi người. Sẽ có nhưng khán giả mong muốn thế này và sẽ có người mong muốn thế kia. Một cái kết mà mọi người thấy con người ta vẫn phải tiếp tục đi trên con đường của tôi, dù có sai đến đâu ta vẫn có cơ hội sửa sai bằng cách này hay bằng cách khác. Cuộc sống không có nghĩa là cầu toàn quá chúng ta muốn là phải đạt được ngay, đôi khi con đường đi đến đích khá là chông gai và nhiều thử thách. Tuy nhiên chúng ta không phải nhìn thấy thử thách đó là đã nản. Tôi thích cái kết như thế và cũng rất nhiều người quen của mình chia sẻ cái kết rất là tốt.

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, trong quãng thời gian quay thêm 2 tập cuối để bộ phim tròn trịa hơn, kết thúc rõ ràng, mạch lạc hơn. Và khán giả sẽ dễ hiểu hơn thì đã gặp một số khó khăn. Ví dụ, với diễn viên Việt Anh trước đây bạn ấy đang đóng phim thì bạn ấy không làm răng, khi quay thì bạn ấy làm răng.

Hay như cô con dâu thứ hai của bà Phương, lúc thì tóc ngắn, lúc thì tóc dài. . Hoặc khi đang trong quá trình quay phim, Diệp lại đi làm môi, nên ở cảnh quay, Diệp say xỉn về nhà năm vật ra giường, nhìn rõ môi Diệp sưng vù, tất cả khán giả đều nhìn thấy rõ và không thể chối cãi được.

Lúc ấy tôi có mắng Diệp “con ơi con tại sao đang làm phim mà con như thế” thì bạn ấy trả lời: “mẹ ơi, con tưởng chưa quay đến cảnh của con”. Tôi cho đây là ý thức rất yếu của các bạn trẻ nói chung chứ không riêng bạn Diệp này.

Thưa NSND Lan Hương, như lời chị nói thì đó là một sự cẩu thả, dễ dãi trong cách làm phim. Vậy theo chị lý do nào các bạn trẻ lại thiếu trách nhiệm như vậy?

– Tôi nghĩ lý do là vì các bạn trẻ yêu bản thân mình hơn yêu nhân vật. Trách nhiệm, ý thức của các bạn trẻ chưa cao.

Bản thân tôi khi làm phim với vai diễn này tôi mới thay đổi kiểu tóc nhưng vẫn phải để nhất nhất một kiểu tóc đó từ đầu đến cuối. Cả cuộc đời làm nghề đôi khi tôi có dám cắt tóc, tôi vẫn chỉ có một kiểu đầu nhất định. Nhiều bạn bè cứ nói tôi, chị làm móng đi, chị làm tóc, nhuộm tóc đi, thay vì phải chấm màu đen thì chị chấm màu nâu trông sẽ trẻ hơn, hiện đại hơn rất nhiều. Nhưng tôi không muốn, bởi nếu bất chợt có đạo diễn mời tôi vào vai bà nông thôn hay người phụ nữ có cuộc sống khó khăn thì làm sao mình thay đổi kịp. Mà để nguyên thì sẽ không phù hợp với vai diễn.

Gần đây chị chia sẻ với báo chí, anh chị ở với nhau được 30 năm, anh chưa bao giờ tỏ ra ghen tuông, thậm chí có lần chị đi quay về khuya, một người đàn ông đã đưa chị về đến tận cửa, nhưng anh cũng không tỏ thái độ gì. Có điều gì lạ không, trong khi chị xinh đẹp, tài năng và khéo léo như thế này?

– Cả anh và tôi đều làm nghệ thuật nên đều có người yêu thương, quý mến. Nếu bây giờ tôi không có ai yêu quý thì thật là buồn cười. Có điều là họ yêu quý mình đến đâu và mình biết dừng lại ở mức nào.

Tuy nhiên cả 2 đều xác định rõ ràng, điều chính và quan trọng nhất là cuộc sống gia đình. Gia đình luôn là điểm mấu chốt để cho tôi hướng về. Tất cả những điều kia, một chút say nắng hay quý mến nào đó chỉ là những nét chấm phá, nhưng gia vị trong cuộc sống. Nó không ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình của tôi.

Tôi luôn nghĩ mình cần phải biết cách để anh ấy tôn trọng tôi và ngược lại. Dù có đi đến đâu thì đến ngưỡng người ta biết quay lại. Đến một chỗ nào đó là người ta biết điểm dừng để người yêu mến mình cũng không cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm. Người thân của mình, chồng mình cũng không cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm. Đấy là cách ứng xử của tôi và chồng mình đều lựa chọn ngay từ ngày đầu yêu nhau nên với gia đình tôi không có chuyện ghen tuông hay gợn sóng.

Tôi nhớ có lần đêm muộn anh ấy trở về nhà với một cô diễn viên rất trẻ, xinh. Anh ấy bảo với tôi: “Em và cô ấy ngủ trên giường, anh ngủ dưới đất”. Rồi anh giải thích, hàng ngày đi quay anh đều đưa cô ấy về nhà, vì nhà cô rất xa mà lại hay về muộn. Nếu ở gia đình khác, người vợ khác có thể sẽ xảy ra chuyện. Vì rõ ràng với một cô gái xinh đẹp như vậy mà bảo không biết xúc động thì không đúng. Đặc biệt với một người nghệ sĩ, độ nhạy cảm lại hơn người bình thường, nên nếu nói anh không rung động thì anh cũng sẽ khó làm nghề. Bản thân tôi cũng vậy, nếu không biết rung động trước tình cảm mọi người dành cho mình thì mình cũng khó làm nghề.

=>XEM CLIP: Phỏng vấn Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương:

Theo chị lý do nào khiến các diễn viên trẻ bây giờ dễ rung động, dễ say nắng hơn so với thế hệ của các chị?

– Hai vợ chồng mình may mắn vì được sinh ra trong 2 gia đình cơ bản, bố mẹ đôi bên đều là công chức nhà nước. Bố tôi là bộ đội, bố chồng ngày trước cũng đi bộ đội và sau đó về làm công chức nhà nước. Thời kỳ vợ chồng lấy nhau còn nghèo, phải làm rất nhiều việc để sống, lúc đó còn đang mải mê để nghĩ làm sao vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nuôi được một đứa con ăn học tử tế. Vì vậy không có thời gian, có nhiều cơ hội như các bạn trẻ bây giờ để sa ngã.

Chưa kể trong gia đình nhà mình ngay từ nhỏ đã được giáo dục nề nếp. Đã lập gia đình là phải biết cách xây dựng và gìn giữ gia đình đó.

Hơn nữa bên nội bên ngoại đều không có chuyện người này người kia lủng củng, bỏ nhau hay này khác.

Bây giờ các diễn viên trẻ lấy nhau là đã có nhà, có xe, trong nhà đầy đủ tiện nghi nên các bạn thấy nó dễ dàng. Chính cái sự dễ dãi đấy khiến các bạn thấy cái tôi của mình lớn và quên mất rằng điều kiện đó nó có từ đâu. Điều kiện đó là từ bố mẹ mình đã khó khăn vật lộn như thế nào?

Phóng viên báo Điện tử Dân Việt chụp ảnh kỷ niệm với NSND Lan Hương.

Chị nghĩ sao khi các bạn trẻ bây giờ cái tôi quá lớn, không chỉ các bạn ấy dễ dãi trong nghề nghiệp, dễ dãi cả trong chuyện tình cảm của mình?

– Cuộc sống bây giờ đã hội nhập, các bạn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với các nền văn hóa khác đôi khi lại trở nên tiêu cực, khi du nhập một cách ào ạt không có lựa chọn. Ở nước ngoài, với các nước văn minh, họ vẫn rất tôn trọng giá trị cuộc sống gia đình. Đơn cử như việc bầu cử tổng thống chẳng hạn, bao giờ cuộc sống của những người đó bị mang ra mổ xẻ. Người nào có cuộc sống gia đình bền vững thì người ta rất tôn trọng và người đó ghi điểm rất lớn.

Bây giờ văn hóa đọc càng ít, nền tảng giáo dục trong xã hội mình cũng không được chú trọng về cuộc sống hôn nhân gia đình, về tình yêu cuộc sống nói chung.

Xin cám ơn chị!

danviet

Các bài viết khác: