Nước mía ở đâu cũng có, nhưng để tồn tại hơn nửa thế kỉ thì hàng nước mía này thực sự có bí quyết “lạ”

Nếu nhẩm tính, hàng nước mía chợ Phú Nhuận đã tồn tại gần 58 năm ở đất Sài Gòn.

Nước mía là loại thức uống giải khát quen thuộc của người dân khắp mọi miền, đặc biệt là Sài Gòn, nơi luôn có thời tiết nắng nóng khó chịu. Bởi thế, ngày càng nhiều hàng nước mía xuất hiện trên mọi nẻo đường để phục vụ nhu cầu thực khách. Nhưng để người ta có thể chủ động tìm đến và “số tuổi” tồn tại gần cả đời người thì lại chỉ có duy nhất tiệm nước mía của ông Út ở chợ Phú Nhuận mà thôi.

Mỗi lần đi ngang đường Phan Đình Phùng khúc đầu chợ, bạn sẽ tò mò với cảnh tượng đông người dừng chân trước một hàng nước mía nhỏ. Điều đặc biệt là dù không có bàn ghế ngồi lại, phải đứng dưới trời nắng gắt nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ đợi để xách về tận 4 – 5 phần giải nhiệt. Được biết, đây là quán nước mía của ông Phan Văn Út đã có ở Sài Gòn từ thời “ông bà anh” đến nay.

Quán mở vào những năm 1960, đến nay đã tồn tại hơn 50 năm, tính ra cũng đã hơn nửa thế kỉ rồi đấy. Hàng nước mía này do người anh của ông Út bắt đầu khởi nghiệp và nhường lại cho vợ chồng ông tiếp tục duy trì. Một quán ăn muốn tồn tại lâu năm ở đất Sài Gòn đã khó thì với món nước mía bình dân, dễ làm như thế còn hiếm thấy hơn. Không biết bí quyết giữ khách của quán là gì nhỉ?

Ông Út cho biết, những cây mía, nguyên liệu chính của thức uống này đều được ông nhập mới mỗi ngày nên luôn đảm bảo chất lượng cho món. Thêm vào đó, chỉ khi nào khách gọi ông mới mở máy ép.

Hơn thế nữa, bí quyết để tạo nên điểm khác biệt để “đánh bại” những hàng khác chính là nhờ ông ép mía cùng cam. Thay vì tắc (quất) có độ chua và đậm mùi sẽ làm át đi vị mía thì cam lại kết hợp ăn ý cùng với món này. Chút chua dịu và thơm thoảng của cam dung hoà trong nước mía làm thức uống hấp dẫn gấp bội.

Nước mía ở đâu cũng có, nhưng để tồn tại hơn nửa thế kỉ thì hàng nước mía này thực sự có bí quyết lạ - Ảnh 4.

Kéo một hơi thật dài để hương vị lan tỏa đều trong cổ họng, bạn sẽ cảm nhận cái ngọt thanh rất tự nhiên. Chẳng phải dùng mĩ từ gì mà chỉ cần thấy đã khát và sảng khoái tận ruột gan cũng đủ khiến bạn “ghiền” nước mía ở đây. Chắc có lẽ một phần vì khi ép, thức uống được làm lạnh sẵn cùng đá nên chúng vừa giữ được hương vị ban đầu, vừa thêm độ tươi mát dễ uống.

Nước mía ở đâu cũng có, nhưng để tồn tại hơn nửa thế kỉ thì hàng nước mía này thực sự có bí quyết lạ - Ảnh 5.

Giữa mùa hè nắng nóng gay gắt thế này thì một ly nước mía bình dân thôi cũng đủ làm dịu “tâm hồn” và thoả mãn cơn khát. Chẳng như những hàng trôi nổi khi uống bạn có phần e dè vì sợ pha thêm đường trắng, nhưng đến quán ông Út và chứng kiến được công đoạn ép mía thì dường như ai cũng yên tâm về độ an toàn, nguyên chất của món. Chỉ cần nhìn ly nước đậm màu, lớp bọt tự nhiên nổi đều trên bề mặt như thế này thì rõ.

Khi hỏi thực khách vì sao chỉ chọn duy nhất một địa chỉ này để giải khát, thú vị là người ta cũng chẳng biết lý do vì sao. “Chị cũng không biết nữa, mà mỗi lần muốn uống nước mía thì phải đến chỗ này để mua”, chia sẻ từ một “mối ruột” ở đây. Có lẽ vì quá đỗi bình dân nên chỉ cần người ta có được sự an tâm và cảm giác sảng khoái tự nhiên thì thức uống cũng đã chiếm trọn tình cảm của họ. Một số khách hàng đã quen vị và chỉ uống mỗi nước mía ở đây ngót nghét gần 30 năm đấy.

Nước mía ở đâu cũng có, nhưng để tồn tại hơn nửa thế kỉ thì hàng nước mía này thực sự có bí quyết lạ - Ảnh 8.

Bởi thế mà không chỉ “gây mê” về mặt vị giác mà sự uy tín, an toàn là điều khiến thực khách đánh giá cao ở mỗi quán ăn nói chung và điển hình là hàng nước mía chợ Phú Nhuận này.

TTVN

Các bài viết khác: