Ở Sài Gòn món gì người ta cũng nghĩ ra được: bánh mì chấm ca cao là một trong số đó!

Chỉ 15.000 đồng một cốc niềm vui, còn chần chừ gì mà không thử ngay ca cao chấm bánh mì độc lạ này!

Khi nói về chuyện ăn uống vỉa hè, chúng tôi thường đùa với nhau rằng Sài Gòn chính là… New York của Việt Nam. Không phải vì Sài Gòn có những tòa nhà cao chọc trời, mà bởi đây là một trong số ít thành phố như New York, quy tụ đa dạng dân tộc, văn hóa, từ đông tới tây, từ sang chảnh đến bình dân. Món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Ấn hay cả món Mexico đều dễ dàng tìm thấy tại Sài Gòn.

Dòng chảy ẩm thực mạnh mẽ không ngừng đem đến những công thức mới lạ, thú vị – và lần này chúng tôi lại tiếp tục bất ngờ với một món ăn cực độc “phiêu dạt” đến đây: ca cao đá chấm bánh mì của người Campuchia.

Bị thu hút bởi những bài viết trên mạng về món ăn nghe rất lạ, chúng tôi quyết định đi ăn thử cho biết. Nằm khiêm tốn dưới một chung cư quận 5, quán chỉ được nhận biết bởi tấm biển giản dị: ca cao đá bà Tám. Hai chiếc bàn nhựa cho khách, một chiếc bàn cho khu “pha chế” cùng vài cây dù che nắng mưa, vậy là hoàn thành quán ăn nổi tiếng này. Quán chỉ bán duy nhất một loại ca cao đá, được pha chế bằng công thức đặc biệt mà “bà Tám” học được từ người Campuchia. Công thức này đã đi theo quán hơn 22 năm nay.

Tôi đã có chút suy đoán về món ăn trước khi tới – và nó cũng chẳng thú vị gì lắm – có lẽ là bột ca cao pha với sữa, nổi tiếng nhờ bánh mì đi kèm chăng? Nhưng bản thân cốc ca cao đá này đã rất thú vị. Ca cao được sử dụng trong này là ca cao kẹo, nguyên chất hơn dạng bột, thơm, béo và đặc. Để tạo ngọt, người ta dùng đường thốt nốt đặc trưng cho các món ăn của người Campuchia. Cốc ca cao vì thế còn béo ngậy mùi dừa nữa.

Ở Sài Gòn món gì người ta cũng nghĩ ra được: bánh mì chấm ca cao là một trong số đó! - Ảnh 2.

Ca cao dẻo quánh, nhìn đã thấy chất lượng.

Bạn nên đợi cho đá tan một chút, sau đó khuấy đều phần ca cao pha đường thốt nốt với chút sữa đặc trên cùng, sẽ cảm nhận được hương ca cao thơm đắng hòa quyện cùng độ béo, ngọt rất đằm. Nếu là người hảo ngọt, bạn nhất định sẽ yêu nó ngay từ lần nếm đầu tiên. Chủ quán sẽ hỏi bạn ăn ít hay nhiều sữa. Vì bản thân ca cao đã khá ngọt, nên không ưa ngọt lắm thì nhớ xin ít sữa nhé!

Tiếp theo sẽ đến phần “đinh” của bữa ăn là bánh mì. Bạn phải gọi thêm với giá 2.000 đồng/ổ và nên ăn ngay lúc còn giòn. Bánh mì hơi khô, nhưng hòa quyện với độ dẻo và ngọt của ca cao khá cân bằng, ăn lại vui miệng và cứu đói phần nào nữa. Nếu chỉ thích uống ca cao không, bạn có thể gọi thêm chút đậu phộng (lạc rang) rắc lên bề mặt, cũng rất hợp đấy!

Ở Sài Gòn món gì người ta cũng nghĩ ra được: bánh mì chấm ca cao là một trong số đó! - Ảnh 3.

Nếu đã từng tới khu chợ của người Campuchia, thưởng thức những món ăn tại đây, bạn sẽ cảm nhận được văn hóa ẩm thực Khmer rõ nét qua ca cao đá bà Tám. Với hai vị chủ đạo là béo và ngọt, món này rất lý tưởng cho những bữa ăn vặt buổi chiều. Mặt khác ca cao kẹo giúp cân bằng lại, không sợ rát cổ do ngọt quá.

Món ăn kể ra cũng không quá cầu kì, nhưng vẫn đông khách và “chạy tốt” hơn 20 năm qua. Có lẽ vì của quý là của hiếm, khi chưa nơi nào ngoài quán bà Tám bán món này. Hương vị ca cao đá giản dị mà đặc biệt cũng gắn liền với tuổi thơ nhiều người, khi lâu lâu không ăn lại thấy nhớ.

Ở Sài Gòn món gì người ta cũng nghĩ ra được: bánh mì chấm ca cao là một trong số đó! - Ảnh 4.

Là người Sài Gòn, hay đơn giản là đang có cơ hội ở tại Sài Gòn, hãy nhanh chân thử món ăn độc nhất vô nhị này nhé!

TTVN

Các bài viết khác: