Phát hiện tôm sú bơm tạp chất tại chợ hải sản Đà Nẵng

Từ tố giác của người dân, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện tạp chất tăng trọng trong tôm sú bán ở Chợ Hải sản (đường Yên Khê 2, quận Thanh Khê) và ra quyết định xử phạt.

Chiều 9/8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định xử phạt bà Mai Thị Cúc, một tiểu thương ở Chợ Hải sản trên đường Yên Khê 2 (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 4 triệu đồng vì phát hiện mẫu tôm sú ở của quầy bà có chứa tạp chất Agar.

Được biết, tạp chất Agar bị sử dụng để bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng, giúp tôm đông lạnh, tôm đã chết với lớp vỏ nhợt nhạt trở nên tươi ngon, thân tôm cứng nhưng vừa đánh bắt, tạp chất này cũng gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.

Trước đó, khoảng 6h30 phút sáng 20/7, một phụ nữ đi Chợ Hải sản mua 2kg tôm sú, khi về rửa thì bà thấy hiện tượng lạ như cứng bất thường, lột vỏ tôm thì bên trong có chất trong, cứng giống như tạp chất tiêm vào tôm để tăng trọng mà dư luận đã cảnh báo. Ngay sau đó, người này đã bảo quản số tôm để làm bằng chứng và trình báo lên cơ quan chức năng.

Tiếp nhận phản ánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản vào cuộc. Ngày 25/7, Chi cục phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an thành phố, Phòng Kinh tế quận Thanh Khê tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở Chợ Hải sản và lấy mẫu tôm sú gởi về Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 để xét nghiệm.

Kết quả thử nghiệm hóa học cho thấy mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc có chứa tạp chất Agar. Do đó, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt bà Cúc 4 triệu đồng.

TTVN

Các bài viết khác: