Phú Quốc cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép, thu hồi gần 2.000 m2 đất

Lực lượng chức năng huyện Phú Quốc vừa cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép trên diện tích 1.970 m2 của hộ bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại xã Dương Tơ.

Ngày 15/11, sau nhiều lần vận động, thuyết phục không thành công, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với hộ bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, do có hành vi lấn chiếm đất nhà nước quản lý.

Phú Quốc cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép, thu hồi gần 2.000 m2 đất - Ảnh 1.

Khu đất lấn chiếm tại xã Dương Tơ

Theo đó, bà Loan buộc phải di dời toàn bộ đất đã san lấp, nhà, tài sản khác ra khỏi diện tích đất vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất (là đất trống), trả lại phần đất đã lấn chiếm với diện tích 1.970,3 m2, cho nhà nước quản lý.

Theo lãnh đạo Phú Quốc, việc cưỡng chế nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực quản lý đất đai, nhất là trong những năm gần đây, tình hình xây dựng trái phép và lấn chiếm đất xảy ra ngày càng nhiều, có chiều hướng phức tạp trên địa bàn huyện đảo.

Trước thực tế trên, UBND huyện Phú Quốc thành lập Tổ kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện (Tổ công tác 3399), mà nòng cốt là các phòng chức năng, đơn vị hữu quan.

Phú Quốc cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép, thu hồi gần 2.000 m2 đất - Ảnh 2.

Phú Quốc kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm.

Ngoài trường hợp công trình tại xã Dương Tơ, thời gian qua, Tổ công tác 3399 đã tổ chức vận động tháo dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm Rạch Ông Trì (thị trấn Dương Đông), với tổng chiều dài toàn tuyến 1.820m.

Qua vận động, thuyết phục, tổ công tác đã tháo dỡ 161 căn nhà, 25 nền đất chưa xây dựng với hơn 200 hộ đang sinh sống trên lòng rạch. Đến nay, cơ bản Rạch Ông Trì đã thông toàn tuyến, lực lượng chức năng đang cho nạo vét khơi thông dòng chảy, chống ngập úng cho cả khu vực phía bắc thị trấn Dương Đông.

Huyện Phú Quốc đang chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiểm tra hiện trạng sông, suối trên địa bàn; đối chiếu với bản đồ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ lân cận sông, suối để xử lý và khôi phục lại hiện trạng các sông, suối trên địa bàn toàn huyện.

Đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng 9 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất suối, với diện tích 9.731 m2

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, dưới sự chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, Phú Quốc sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế các công trình xây dựng không phép trên địa bàn.

Huyện chủ trương thực hiện quyết liệt bằng quyết tâm cao nhất để ổn định trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng; kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, các đối tượng không chấp hành quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: