Rộ mốt mua cá chép màu sắc độc, lạ cúng ông Công, ông Táo

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, trên thị trường cá chép phục vụ người dân Thủ đô cúng ông Công, ông Táo năm nay ngoài các loại cá chép đỏ truyền thống được sản xuất trong nước còn có khá nhiều loại cá chép mới có màu sắc độc, lạ có xuất xứ Trung Quốc, Nhật Bản…

Các gian hàng cá chép đỏ truyền thống ở các chợ trong nội thành chủ yếu có nguồn gốc từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc…

Trong 2 ngày 17 và 18.1 có mặt tại các chợ bán cá chép lớn của Hà Nội như Sở Thượng(Hoàng Mai), Vĩnh Phúc (Ba Đình), Yên Phụ(Tây Hồ)… chúng tôi quan sát thấy người dân Thủ đô đã bắt đầu tấp nập đi mua cá chép về chuẩn bị cho lễ cúng ông Công, ông Táo.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 2

Cá chép loại cỡ 40con/kg được bán rất nhiều.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm nay thị trường cá chép khá sôi động, đặc biệt là nguồn cá cung cấp về các chợ khá dồi dào, với nhiều chủng loại cá khác nhau từ cá chép đổ nội địa đến các loại cá chép có nguồn gốc nhập ngoại.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 3

Tại chợ Sở Thượng (quận Hoàng Mai), giá cá chép dao động trung bình trên dưới 100.000 đồng/kg loại 40 con.

Lý giải điều này, chị Hạnh, một tiểu thươngở chợ Yên Sở (Hoàng Mai) cho biết: “Năm nay do nhiều chủ cá ở các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc… được mùa nên nguồn cá dồi dào hơn mọi năm. Bởi thế mà người tiêu dùng cũng dễ lựa chọn. Đáng nói là năm nay ngoài việc mua cá chép đỏ, nhiều người còn mạnh dạn mua thêm cả cá chép nhập ngoại có màu sắc lạ về cúng ông Công, ông Táo”.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 4

Chị Phương, tiểu thương tại chợ Hà Đông cho biết: “Tôi thường ngày hay bán cá thịt nhưng vào dịp này vẫn nhập thêm cá chép đỏ về bán kiếm lãi. So với mọi năm, năm nay giá cá chép đỏ cũng không có chênh lệnh nhiều, trung bình mỗi con cá chép đỏ loại trên dưới 40 con/con có giá trên 4.000 đồng/con”.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 5

Riêng giá cá chép truyền thống được các tiểu thương tại các chợ bán với giá khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Ngoài loại cá chép đỏ quen thuộc, thị trường năm nay có xu hướng còn xuất hiện thêm một số loại cá chép có nguồn gốc ngoại nhập như cá kỳ lân, cá ngũ sắc, ngọc trai… Theo bà Lan, chủ cửa hàng cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình) cho biết: “Năm nay, tôi nhập khá nhiều các loại cá chép từ nước ngoài về bán. Tuy giá thành cao hơn các loại cá trong nước nhưng vẫn được nhiều người chọn mua như cá chép kỳ lân, cá ngũ sắc…”.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 6

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 7

Cá chép có nguồn gốc ở huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) có màu đỏ rực, vây dài vẫn được người dân Thủ đô ưa chuộng mua nhiều về cúng ông Công, ông Táo. Anh Bẩy, một chủ cá ở chợ Sở Thượng (Hoàng Mai) cho biết, vào các ngày giáp 23 Chạp này, gian hàng của anh bán được khoảng từ 3 đến 4 tạ cá chép đỏ/ngày.

Bà Lan cho biết, các loại cá chép mới này được chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc, Nhật Bản… với giá thành khá cao dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/con.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 8

Các con cá chép vàng được bày bán trong các tủ, bể tại các của hàng trên đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình) có giá từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/con.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 9

Các con cá chép kỳ lân có xuất xứ Nhật Bản được bán với giá trên dưới 100.000 đồng đến trên 200.000 đồng/1 đôi.

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 10

 ro mot mua ca chep mau sac doc, la cung ong cong, ong tao hinh anh 11

Tại các của hàng bán cá cảnh chợ Vĩnh Phúc (Ba Đình), các con cá chép ngoại nhập được thả bán trong tủ kính rất đẹp, có màu sắc bắt mắt.

Theo Dân Việt

Các bài viết khác: