Sài Gòn có vô vàn kiểu phá lấu độc lạ, hết nước dùng trắng đục như sữa rồi lại đem đi xào

Những kiểu phá lấu độc đáo ở Sài Gòn dưới đây đã góp phần tạo nên sự đặc sắc và phong phú cho món ăn này.

Phá lấu Sài Gòn giờ đây không chỉ dừng lại ở kiểu nước đậm đà ăn cùng mì gói hay bánh mì. “Gia tộc” món ăn đường phố đặc sắc của thành phố này đã tiếp nhận thêm nhiều hương vị mới, vừa thơm ngon vừa hấp dẫn khiến bạn không thể làm ngơ. Điển hình là những kiểu phá lấu độc đáo ở Sài Gòn dưới đây.

Phá lấu cốt dừa

Phá lấu cốt dừa thực chất là một hương vị truyền thống và nguyên bản nhất của món ăn này. Vẫn là những thành phần như đồ lòng bò, nước cốt dừa… nhưng quán không hề dùng chất tạo màu để cho món thêm bắt mắt mà giữ đúng hương vị tự nhiên. Bởi thế mà chén phá lấu có nước dùng màu trắng đục cùng vị béo thơm, ngọt thanh khác lạ. Không đậm đà và ngầy ngậy như những món phá lấu thường thấy, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn nguyên vị của từng thành phần.

Sài Gòn có vô vàn kiểu phá lấu độc lạ, hết nước dùng trắng đục như sữa rồi lại đem đi xào - Ảnh 1.
  • Tham khảo thêm Hàng phá lấu cốt dừa hiếm có ở Sài Gòn: béo ngọt tự nhiên mà không hề dùng chất tạo màu

Thức ăn kèm đa dạng với các món như lá mía, bao tử, tổ ong, thăng long… được làm sạch và khử mùi tanh nhờ nấu cùng lá quế. Từng miếng đồ lòng được cắt vừa vặn, tiếp thêm độ giòn, dai rất hấp dẫn. Chẳng cần ăn cùng mì hay bánh mì, chén phá lấu cũng đủ khiến người ta thấy tròn vị và đọng lại cái man mát trong cổ họng.

Phá lấu cốt dừa là hương vị hiếm hoi còn sót lại ở Sài Gòn và được bán tại một xe phá lấu ven đường của chị Thục ở hẻm 154/36 Phạm Văn Hai (quận Tân Bình). Hàng tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách và mỗi người đến đây đều phải gọi 2 – 3 chén mới “đã” miệng. Không gian ngoài trời nhỏ, ít chỗ ngồi là hạn chế ở quán nên bạn có thể mua về để tiện thưởng thức nhé.

Sài Gòn có vô vàn kiểu phá lấu độc lạ, hết nước dùng trắng đục như sữa rồi lại đem đi xào - Ảnh 3.

Phá lấu xào me

Phá lấu thường ngập nước và chấm cùng bánh mì hay trụng mì gói nhưng đối với phá lấu xào me, bạn sẽ thưởng thức món theo kiểu khô rất đặc sắc. Lòng bò được nấu chín mềm, thấm vị sau đó xào chung với nước sốt me sền sệt, mang cái chua ngọt lạ miệng. Sợi mì gói trụng vừa chín tới có độ dai dai, giòn giòn ăn cùng rất đúng điệu.

Sài Gòn có vô vàn kiểu phá lấu độc lạ, hết nước dùng trắng đục như sữa rồi lại đem đi xào - Ảnh 4.

Đĩa phá lấu đậm đà hương vị và hòa quyện đủ đầy trong từng thành phần. Lòng bò sần sật hay dai dai đậm đà, rau muống thì giòn tươi để rồi tóp mỡ, hành phi bung tỏa một mùi thơm hấp dẫn làm món ăn thêm kích thích. Phá lấu xào me đã mang đến một hương vị hoàn toàn khác lạ cho thực khách đổi vị.

Phá lấu xào me hiện đã phổ biến ở một số nơi như quán Phá lấu Lì ở 1A Sương Nguyệt Ánh (quận 1), quán phá lấu ở số 34 Phùng Văn Cung (quận Phú Nhuận)…

Phá lấu khô bò

Phá lấu khô bò là một kết hợp từ khô bò đen và kiểu chế biến phá lấu để tạo nên món ăn vặt độc đáo. Khô bò làm từ gan bò, sau khi tẩm ướp gia vị và khử mùi thật sạch sẽ tạo nên những miếng khô đậm đà và thơm lừng mùi bò. Kiểu phá lấu này có phần ít nước và béo bùi hơn phá lấu bò.

Tiếp vị cho chén phá lấu là chút cay the từ rau răm, bùi bùi của đậu phộng. Chấm miếng khô bò vào nước muối tắc mà để mọi hương vị bung tỏa khi cho vào miệng. Cái beo béo hòa quyện cùng vị mặn chua vô cùng kích thích. Món này ăn chơi hay kẹp chung với bánh mì cũng đều rất hấp dẫn.

Địa chỉ để bạn thưởng thức món ăn này là Phá lấu Cô Thảo (quận 4), Phá lấu Lì (quận 1), phá lấu Dì Nủi (quận 4)…

Phá lấu Hong Kong

Phá lấu Hong Kong có phần nhạt và thanh vị hơn kiểu chúng ta hay ăn. Đa phần, vị ngọt của nước dùng đến từ các món đồ lòng bò và củ cải trắng nấu cùng. Bởi thế mà bạn sẽ không hề thấy ngán vị mà món ăn có độ ngọt dịu và man mát cổ họng.

Thức ăn cũng đa dạng như bao tử, gan, lòng bò… được làm sạch và ít nêm nếm gia vị nên giữ lại được mùi thơm và hương vị tự nhiên. Phá lấu Hong Kong là một món thích hợp để ăn chơi, vừa đủ no mà không quá ngậy. Món được bán tại quán ăn vặt Lê Gia ở số 623 Nguyễn Trãi (quận 5) với mức giá là 35k.

Phá lấu mẹt

Nếu đang phân vân lựa chọn giữa những kiểu phá lấu trên thì phá lấu mẹt là một gợi ý lý tưởng cho bạn. Một phần ăn có rất nhiều món từ phá lấu gà, mực, heo, bò, cá viên… và cùng với đó là bánh mì, mì gói và xôi để ăn kèm. Phá lấu được chế biến theo kiểu nấu cùng nước dừa nên món thấm đậm và thơm béo.

Tuy nhiên, do nước dùng của các chén phá lấu tương tự nhau nên thực khách sẽ cảm thấy mau ngán. Nếu ăn nhóm đông và thay đổi giữa các món thì sẽ vừa đủ no và trọn vị hơn. Những mẹt phá lấu độc đáo này hiện chỉ có ở quán Phụng Thiên trên đường Nguyễn Phúc Nguyên (quận 3) với mức giá từ 139k – 179k tùy theo kích thước và số lượng phần ăn bạn chọn.

TTVN

Các bài viết khác: