Sao Việt ‘khốn khổ’ trên web đen: được vạ thì má đã sưng

Hôm qua, 5/5, diễn viên Hoài An gặp sự cố khi hình ảnh của cô bị mang ra với lời rao tìm “phi công trẻ”. Dù đây không phải là lần đầu tiên 1 nghệ sĩ bị bôi bẩn, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, diễn viên Hoài An đã có những chia sẻ nửa đùa nửa thật trên trang cá nhân gửi đến phía đang sử dụng hình ảnh của cô: “Nếu em muốn tìm phi công thì có thể tự đưa hình mình, chứ lấy hình người ta đăng lên làm chi vậy? Chị đâu có mướn em đâu bé… Nếu chị tìm ra tung tích của em rồi thưa là em mệt nha”.

Sao Viet 'khon kho' tren web den: duoc va thi ma da sung
Hình ảnh của Hoài An bị mang ra để chiêu dụ, môi giới “phi công trẻ”

Theo chia sẻ của Hoài An, cô đã đích thân liên hệ với tài khoản đăng ảnh cô với nội dung nhạy cảm này.

Điều đáng nói là, Hoài An không phải là nghệ sĩ Việt đầu tiên bị tình trạng này.

Mở mắt, thấy chân dung mình trên web đen

Ngày 14/2 vừa qua, Sơn Tùng chính thức giới thiệu MV Nơi này có anh dành tặng cho khán giả, người hâm mộ nhân dịp Lễ tình nhân.

Không lâu sau, clip này và hình ảnh của Sơn Tùng bất ngờ xuất hiện trên một trang web đồi truỵ có lượng người truy cập khá cao. Sự việc này khiến người hâm mộ của nam ca sĩ gốc Thái Bình tỏ ra lo lắng khi hình ảnh của thần tượng bị bôi xấu.

Sao Viet 'khon kho' tren web den: duoc va thi ma da sung
Hình ảnh, clip của Sơn Tùng trên web “đen”

Trước Sơn Tùng, Hoa hậu Kỳ Duyên cũng từng vướng rắc rối khi hình ảnh của cô xuất hiện trên một ấn phẩm, trang web đồi truỵ của Nhật Bản. Dòng thông tin chú thích về Hoa hậu Việt Nam 2014 thực sự gây sốc: “Kỳ Duyên là một diễn viên nổi tiếng, cô có thể ngủ với 50 người đàn ông một ngày”.

Trước thông tin không mấy hay ho này, Kỳ Duyên chỉ biết than trời và sợ “chết” trong dư luận. “Vẫn biết là từ khi mang trọng trách này là phải chấp nhận những nhận định từ công chúng, nhưng tại sao cố gắng hoàn thiện từng ngày mà những chuyện không có cứ dội xuống như mưa. Và không biết chừng mình sẽ chết ngộp trong mưa dư luận…”- Hoa hậu Kỳ Duyên than thở.

Sao Viet 'khon kho' tren web den: duoc va thi ma da sung
Hình ảnh của Hoa hậu Kỳ Duyên bị mang ra quảng bá văn hoá phẩm đồi truỵ ở Nhật Bản

Thời điểm đó, phía Hoa hậu Việt Nam 2014 cho biết sẽ làm đến cùng để lấy lại danh dự cho cô dù biết việc thưa kiện cho thể tốn rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, sự việc sau đó cũng rơi vào quên lãng.

Năm 2014, Khánh My lại bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo cho dịch vụ gái gọi với hình thức “ngủ trong sáng” có giá từ 100 – 400 USD. Phía Khánh My cũng đã nhờ cơ quan chức năng vào cuộc. Thậm chí, cô còn nghi ngờ có người cố tình hãm hại mình.

Trước đó nữa, MC Đan Lê phải nghỉ việc 3 tháng không lương, ngày đêm tìm các chứng cứ cho việc mình bị gán vào 1 clip đen.

Sau khoảng thời gian quyết liệt theo đuổi, phần thắng đã thuộc về phía Đan Lê, đơn vị sử dụng trái phép hình ảnh của cô phải bồi thường.

Sao Viet 'khon kho' tren web den: duoc va thi ma da sung
Diễn viên Khánh My

Từ mạng xã hội đến pháp đình: Khoảng cách còn xa

Dù việc nghệ sĩ bị lạm dụng hình ảnh không còn là chuyện mới nhưng vẫn cứ lặp lại, mà trường hợp của diễn viên Hoài An là một ví dụ điển hình. Không chỉ bị bôi nhọ ở các web đen, những trang quảng cáo cũng sử dụng hình ảnh nghệ sĩ tràn lan, gần đây nhất có thể kể đến như: ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Phương Vy,…

Có quá nhiều lý do cho việc nghệ sĩ thường xuyên trở thành miếng mồi ngon, của một ý đồ kinh doanh đen tối hoặc một trò bôi bẩn cố ý nhằm hạ bệ tên tuổi nào đó. Nhưng, chỉ có 1 lý do cho việc tình trạng đó cứ lặp lại, diễn ra từ người này qua người kia mà không thể chấm dứt, là vì gây ra việc ấy cũng… chẳng bị sao cả.

Nếu như Sơn Tùng chọn cách im lặng thì Hoa hậu Kỳ Duyên, Khánh My lên tiếng mạnh mẽ nhưng rồi cũng để sự việc trôi vào quên lãng.

Thực tế, không dễ để theo đuổi sự việc ở khía cạnh pháp lý dù muốn. Khó khăn trước nhất là phải xác định được đối tượng gây ra sự việc. Với thời buổi mạng xã hội bùng nổ và bất kỳ ai cũng có thể tạo cho mình một danh tính ảo, còn các web “bẩn” xem việc ẩn danh là cần thiết… thì việc xác định kẻ “ném đá giấu tay” này chẳng khác nào như việc “mò kim đáy bể”.

Sao Viet 'khon kho' tren web den: duoc va thi ma da sung
MC Đan Lê

Đó là chưa kể, ngay cả khi đã xác định được đối tượng, cây roi pháp lý chỉ có thể xử phạt các đối tượng này một mức không đủ răn đe. Trong trường hợp nghệ sĩ cần được bồi thường tổn thất (vì bị nhãn hàng hủy hợp đồng, bị mất vai diễn, mất sô… do sự việc gây nên), nghệ sĩ phải là người tự chứng minh thiệt hại của mình bằng những con số, giấy tờ có giá trị pháp lý.

Điều đó có nghĩa, nếu tìm kiếm luật sư và thưa kiện, nghệ sĩ sẽ mất một khoảng thời gian không ngắn với hàng loạt giấy tờ và sự mệt mỏi. Và, mất cả tiền: tiền theo đuổi sự việc, tiền của việc không thể đi diễn… Nói một cách khác, nếu kiện, nghệ sĩ sẽ lâm vào tình trạng “được vạ thì má cũng sưng”.

Đường từ mạng xã hội đến pháp đình, vì thế vẫn còn quá xa. Sự bôi nhọ nghệ sĩ, vì thế vẫn cứ lặp lại không dứt.

Nếu có căn cứ chứng minh người đó cố ý loan truyền các thông tin vi phạm pháp luật nêu trên hoặc cố ý chia sẻ các thông tin không có căn cứ, không rõ nguồn gốc, thì tùy vào hậu quả thiệt hại của hành vi đưa các thông tin vi phạm lên mạng internet gây ra đối với tổ chức, cá nhân, người loan truyền các thông tin vi phạm có thể bị xử lý hành chính với số tiền phạt từ 10 đến 15 triệu đồng (quy định tại điểm a, khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP), hoặc nghiêm trọng hơn, có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” theo quy định tại Điều 226 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự năm 2009.

PNO

Các bài viết khác: