Sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do đã qua đời

Sinh viên Otto Warmbier, được CHDCND Triều Tiên trao trả cho phía Mỹ hồi tuần trước sau 17 tháng giam cầm, vừa qua đời.

Otto Warmbier, 22 tuổi, được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê cách đây gần một tuần, đã qua đời lúc 14h20 chiều (giờ địa phương) tại Trung tâm Y khoa Đại học Cincinnati – gia đình sinh viên này cho biết ngày 19/6.

Đội ngũ y khoa điều trị cho Warmbier sau khi anh được phóng thích nói rằng anh bị tổn thương não nghiêm trọng.

Theo mô tả của các bác sĩ, Warmbier đã ở trong trạng thái “thức tỉnh không đáp ứng” (Unresponsive wakefulness), tức là bệnh nhân còn chức năng thức tỉnh nhưng mất chức năng nhận thức. Trạng thái này còn được gọi là “trạng thái thực vật” (Vegetative state).

Daniel Kanter, giám đốc bộ phận chăm sóc thần kinh cho hệ thống y tế đại học Cincinnati (UC), cho biết Warmbier bị “mất một lượng lớn mô não ở tất cả các khu vực trên não bộ”. Các bác sĩ nhận định, những tổn thương của Warmbier xảy ra khi tình trạng ngừng hô hấp cắt nguồn oxy lên não, nhưng họ không biết nguyên do là gì.

Các bác sĩ đã khám cho Warmbier không phát hiện dấu hiệu bị gãy xương trên cơ thể, cho thấy là không có cơ sở để suy đoán anh này bị đánh đập.

Warmbier bị rơi vào tình trạng hôn mê từ tháng 3 năm ngoái, ngay sau khi anh bị Bình Nhưỡng tuyên án 15 năm tù khổ sai.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, sinh viên người Mỹ bị bắt với cáo buộc trộm một bảng hiệu in nội dung tuyên truyền của Bình Nhưỡng tại một khách sạn mà anh tạm trú khi ghé thăm quốc gia này vào năm ngoái.

Triều Tiên đã phóng thích Warmbier tuần trước vì “lý do nhân đạo”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gửi lời chia buồn với gia đình Warmbier và tuyên bố “Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về sự giam cầm bất công đối với Otto Warmbier”.

Ông Tillerson cho hay, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho 3 công dân khác của Mỹ đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

ttvn

Các bài viết khác: