Tàu vỏ thép tiền tỷ hư hỏng: 7 chủ tàu bất ngờ rút đơn khiếu nại

Sự việc khiến giới chức Bình Định bất ngờ. Điều này cũng gây khó khăn cho tổ giám định độc lập khi kiểm tra tàu vỏ thép hư hỏng.

Tổ thẩm định độc lập kiểm tra 17 tàu vỏ thép nằm bờ trong thời gian từ 6/6/ – 12/6, bước đầu đã phát hiện ra một số bất thường như:

Tụ điện thuộc bộ phận tăng pô cung cấp điện bị xóa các thông số, ký hiệu và hãng sản xuất; bóng đèn 3.000W bị thay bằng 2.000W. Bộ phận tăng pô không có hệ thống tản nhiệt nên quá trình thắp sáng dễ gây chập mạch nguồn gây cháy bóng đèn…

Ngoài ra, các chuyên gia đại diện hãng máy Mitsubishi kiểm tra 9 con tàu thì chỉ có 1 tàu lắp hàng thật, 8 tàu còn lại đều là hàng “nhái”.

Thế nhưng, theo tin từ tờ Zing.vn thì nhà chức trách Bình Định rất bất ngờ trước thông tin 7 ngư dân đã rút đơn kiện phía doanh nghiệp đóng tàu. Trong số 18 đơn khiếu nại được gửi đến giới chức địa phương thì trước khi tổ thẩm định độc lập vào cuộc kiểm tra thì 7 chủ tàu đã bất ngờ rút đơn.

Nguồn trên dẫn lời ông Phan Trọng Hổ (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định) cho hay, việc ngư dân rút đơn kiện gây khó khăn cho tổ giám định độc lập.

Tờ Zing.vn thông tin, công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã cử người về tận nơi thỏa thuận đền bù cho chủ của những con tàu hư hỏng.

Chuyên gia thẩm định tàu vỏ thép. Ảnh: Vietnamnet

Tại hội nghị chuyên đề về đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, tổ chức tại Bình Định tổ chức hôm qua (9/6), ông Trần Châu (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định) cũng đã nêu lên vấn đề bất thường là nhiều ngư dân rút đơn.

“Trước đây ngư dân liên tiếp khiếu kiện, báo cáo về tình hình tàu vỏ thép bị hư hỏng nhưng gần đây, khi tỉnh lập đoàn kiểm tra, thẩm định thì nhiều ngư dân xin rút đơn, không kiện nữa. Chắc có khi là “đi đêm” với nhau”, ông Trần Châu nói với tờ Thanh niên.

Về chuyện ngư dân rút đơn khiếu kiện, ông Vũ Văn Tám (Thứ trưởng Bộ NN-PTNT) đề nghị giới chức Bình Định thẩm định từng con tàu rồi đưa ra kết luận. Không thể vì chuyện ngư dân rút đơn mà không kiểm tra tàu hỏng.

Cận cảnh vỏ tàu gỉ sét. Ảnh: VOV

Ngoài việc tạm dừng không cho Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương nhận hợp đồng đóng tàu mới tàu, Thứ trưởng Tám nhấn mạnh, trách nhiệm cuối cùng thuộc về cơ sở đóng tàu.

ttvn

Các bài viết khác: