Tết người nghèo Cao Bằng: “Nay có quà Tết cho vợ và hai con rồi, rất vui”

Qũy Thiện Tâm và Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao 264 suất quà Tết cho 264 hộ dân nghèo xã Quang Trung, huyện Hòa An, Cao Bằng.

Trên hành trình trao tặng 1500 suất quà Tết người nghèo tỉnh Cao Bằng, chúng tôi đến với 264 hộ đặc biệt khó khăn của xã Quang Trung, huyện Hòa An.

Quang Trung là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Hòa An. Toàn xã có 7 xóm/bản, chỉ cách trung tâm thành phố chừng 13km nhưng xã có đến trên 60% hộ nghèo.

Đồng bào sinh sống ở đây yếu là người Mông, chiếm đến 80%, còn lại là người Tày và người Nùng. Đường giao thông ở xã Quang Trung đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là đường về các xóm.

Ở một số xóm, bà con vẫn phải đi bộ. Không chỉ khổ về giao thông, sản xuất ở đây chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên. Xã có đến 61/73 ha đất ruộng không chủ động được nước tưới, nhiều diện tích đất trồng lúa nước chỉ sản xuất được 1 vụ.

Những ngày cuối năm, xuân đã về trên những cành đào, cành mận ở khắp các cánh rừng. Không khí Tết đang đến rất gần, nhưng với những người nghèo, Tết vẫn còn xa xôi lắm…

Trong không khí rộn ràng, vui vẻ của bà con đến nhận quà Tết tại UBND xã Quang Trung, chúng tôi đặc biệt chú ý đến người đàn ông chân trần, ngơ ngác, tay xách túi quà, dò dẫm, lần lữa bước ra phía đường về.

Tết người nghèo Cao Bằng: Nay có quà Tết cho vợ và hai con rồi, rất vui - Ảnh 1.

Ngô Văn Thắng (sinh năm 1982) ở xóm Pàn Kèng, xã Quang Trung (Hòa An, Cao Bằng).

Anh là Ngô Văn Thắng, sinh năm 1982, nhưng gần như anh không tính được số tuổi của mình.

Tôi hỏi:

– Anh bao nhiêu tuổi rồi?

– "33 rồi. Sinh năm 82 mà". Anh Thắng đáp vậy.

– "1982 thì anh đã 33 tuổi cách đây 3 năm rồi, nay anh đã 36 tuổi rồi đấy, anh nhớ nhé". Tôi cười rồi dặn lại anh như vậy kẻo anh vẫn nghĩ mình 33 tuổi. Những người dân xung quanh anh Thắng líu díu cười qua loa với nhau.

– Dép anh đâu?

– Hôm qua say rượu để ở nhà chú rồi không nhớ mang về.

– Anh có vợ không?

– Có mà!

– Anh có con chưa?

– Có mà, hai con rồi. Con trai lớp 6, con gái lớp 4 rồi.

Những câu nói, những câu trả lời của người đàn ông mù nghèo khổ này vẫn nhẹ bỗng như không.

Anh kể, khi lên 2 tuổi, anh bị mắc bệnh Cam, hai mắt cứ mờ dần rồi lâu dần không còn nhìn thấy gì nữa. Cho đến nay, dù nhiều lần được khám miễn phí, nhưng các bác sĩ cho biết, mắt của anh Thắng đã bị mù hoàn toàn.

Tết người nghèo Cao Bằng: Nay có quà Tết cho vợ và hai con rồi, rất vui - Ảnh 2.

Hôm nay anh Ngô Văn Thắng rất vui vì đã có quà Tết cho vợ và hai con.

Nhà anh Thắng ở xóm Pàn Kèng, cách UBND xã Quang Trung chừng 5 cây số, phải đi qua nhiều đèo núi. Những người dân cùng xóm bảo rằng, anh Ngô Văn Thắng vui tính lắm, rất chịu khó. Hàng ngày, anh vẫn đi chăn bò và có thể làm các công việc nhà nông để phụ vợ.

Để nhận quà Tết từ chương trình Tết người nghèo Cao Bằng 2018, anh Thắng nhờ người em trai chở bằng xe máy tới UBND xã Quang Trung.

Nhận được quà, anh Thắng cười nhiều. Anh nói: "Nay có quà Tết cho vợ và hai con rồi, rất vui".

Tết người nghèo Cao Bằng: Nay có quà Tết cho vợ và hai con rồi, rất vui - Ảnh 3.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Phó Tổng biên tập Báo điện tử Trí Thức Trẻ, đại diện đoàn từ thiện trao tận tay những suất quà Tết cho người dân nghèo ở xã Quang Trung, Hòa An, Cao Bằng.

Qua hai ngày, 29 và 30/01, Đoàn từ thiện Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Qũy Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup đã trao tặng tận tay 500 suất quà Tết cho người dân nghèo ở 3 xã của huyện Hòa An: xã Công Trừng (121 suất), xã Dân Chủ (115 suất) và xã Quang Trung (264 suất).

Qũy Thiện Tâm và Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao 264 suất quà Tết cho 264 hộ dân nghèo xã Quang Trung, huyện Hòa An, Cao Bằng.

Tại buổi trao tặng, ông Nguyễn Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa An, đại diện lãnh đạo huyện chia sẻ về những khó khăn của địa phương, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đối với hoạt động trao tặng quà Tết của Qũy Thiện Tâm và Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

"Đây là những phần quà rất có ý nghĩa, góp phần cho bà con nhân dân trên địa bàn. Những phần quà này sẽ giúp người dân nghèo có một cái Tết đầm ầm, an vui, trọn vẹn hơn", ông Thuận nói.

Tết người nghèo Cao Bằng: Nay có quà Tết cho vợ và hai con rồi, rất vui - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa An, Cao Bằng.

Hàng năm, Qũy Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup đều đặn dành tặng những món quà đặc biệt cho những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khắp nơi mỗi dịp Tết đến xuân về.

Năm nay, được sự tài trợ của Qũy Thiện Tâm, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết sớm đến với người dân ở 3 huyện: Hòa An, Quảng Uyên và Trà Lĩnh của tỉnh Cao Bằng.

Qua bốn ngày 29, 30, 31/01 và 01/02, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã trao tận tay 1500 suất quà Tết cho người dân nghèo tại đây. Mỗi phần quà bao gồm: 01 hộp bánh, 01 túi kẹo và 01 phong bì 400.000 đồng. Trị giá mỗi phần quà là 500.000 đồng (1500 suất quà với tổng trị giá 750.000.000đ).

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: