Thanh tra Chính phủ lên tiếng vụ cử nhiều cán bộ sắp hưu đi nước ngoài

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc cử một số cán bộ sắp nghỉ hưu đi công tác nước ngoài chưa phù hợp với yêu cầu công tác lâu dài và là thiếu sót cần nghiêm túc chấn chỉnh.

Chiều ngày 11/4, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh việc Thanh tra Chính phủ cử cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu đi công tác nước ngoài, đơn vị đã tiến hành rà soát, kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát, trong khoảng thời gian từ tháng 1/1/2018 đến tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ đã cử các đoàn đi công tác nước ngoài theo kế hoạch được phê duyệt để thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương.

Cụ thể các đoàn đi đánh giá tình hình thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ, trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ; tham dự các diễn đàn đa phương, Hội nghị quốc tế về phòng, chống tham nhũng, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo… và 3 đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm.

Căn cứ kế hoạch công tác, Thanh tra Chính phủ cử cán bộ, thành viên đoàn công tác là những cán bộ có trình độ, năng lực, kinh nghiệm phù hợp với mục đích, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác.

  • Chuyển công an vụ cựu Thanh tra Chính phủ lấy tiền dân

  • Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại 400 triệu đồng bị tố nhận của người khiếu nại

  • Thanh tra Chính phủ “sờ gáy” dự án khu đô thị gần 10.000 tỷ ở Hải Phòng

Với các đoàn công tác làm nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương, dự các diễn đàn đa phương hoặc dự hội nghị quốc tế, Thanh tra Chính phủ cân nhắc, lựa chọn, quyết định nhân sự cho các đoàn công tác đa số là các cán bộ còn thời gian công tác lâu dài, có một số ít cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu.

Cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu tham gia đoàn đều đáp ứng yêu cầu về trình độ, năng lực và kinh nghiệm công tác. Việc cử cán bộ tham gia các đoàn công tác này đảm bảo mục đích, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, đúng với quy định của pháp luật.

Đối với 3 đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, Thanh tra Chính phủ xác nhận, có cử 4 cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu (đã có văn bản thông báo trước 6 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu).

Đây là các cán bộ có chuyên môn phù hợp với nội dung nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của đoàn công tác.

Tuy việc cử 4 cán bộ này không trái quy định của pháp luật, nhưng do thời gian công tác còn lại ngắn nên Thanh tra Chính phủ nhận thấy chưa phù hợp với yêu cầu công tác lâu dài và là thiếu sót cần phải nghiêm túc chấn chỉnh kịp thời.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nêu rõ, Tổng Thanh tra Chính phủ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm là người đứng đầu do chưa thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhân sự cụ thể nên để xảy ra tình trạng trên và kiên quyết khắc phục.

Ngày 9/4, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp, kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc tham mưu, đề xuất và quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát để sửa đổi Quy chế quản lý các hoạt động đối ngoại của Thanh tra Chính phủ theo hướng không cử cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu đi học tập, khảo sát, nghiên cứu kinh nghiệm ở nước ngoài nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác lâu dài.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu giám sát chặt chẽ việc tham mưu và quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu, hiệu quả và thiết thực.

Diễn biến thông tin vụ việc

Theo phản ánh của báo chí, từ tháng 9/2018 cho đến tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ đã cử nhiều đoàn cán bộ đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại nước ngoài và trong các đoàn này có một số cán bộ thuộc diện sắp về hưu.

Cụ thể, ngày 27/2, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng TTCP, ký quyết định cử đoàn cán bộ đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng tại Hong Kong (Trung Quốc). Theo quyết định, đoàn đi từ ngày 19 đến 28/3.

Đoàn gồm 15 người, trong đó có hai cán bộ sắp nghỉ hưu là ông Đặng Quang Trọng, Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra (sẽ nghỉ hưu vào tháng 6/2019) và ông Nguyễn Trung Kiên, Vụ Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành (sẽ nghỉ hưu vào tháng 8/2019).

Trước đó, ngày 13/9/2018, ông Thanh cũng ký quyết định cử đoàn đại biểu cấp cao TTCP đi thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 18 đến 29/9/2018.

Đoàn gồm chín người, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hải Tuy nhiên, cũng trong ngày 13/9-2018 thì Tổng TTCP Lê Minh Khai cũng ký quyết định cho ông Hải nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/12/2018. Như vậy, sau chuyến công tác 2 tháng, ông Hải chính thức nghỉ hưu.

Theo các quyết định cử cán bộ đi nước ngoài, TTCP sẽ chi trả tiền vé máy bay quốc tế, tiền ăn tiêu, tiền ở và tiền phương tiện của đoàn công tác theo mức khoán, tiền đi lại, tiền bảo hiểm, tiền điện thoại và các chi phí khác theo quy định của Bộ Tài chính.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: