Thủ khoa, Á khoa ‘gian dối’ từ 14,95 – 18,8 điểm của Học viện Hậu cần sẽ xử lý ra sao?

Thí sinh ở Hòa Bình, từng được xác định là thủ khoa của Học viện Hậu cần trước khi công bố điểm thật đã không đến trường nhập học và chuyển sang học tại một trường ĐH tư nhân.

Theo danh sách trúng tuyển mà Học viện Hậu cần công bố vào tháng 8/2018, thủ khoa của học viện là thí sinh Đỗ Trung G. đến từ Hòa Bình với tổng điểm 28,7 (cộng cả điểm ưu tiên), xét tuyển khối A00, trong đó, môn Toán 9,2 điểm; Lý 9,75 điểm; Hóa 9 điểm.

Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định Bộ GD&ĐT thì điểm số thực của thí sinh Đỗ Trung G. thủ khoa Học viện Hậu Cần bị "tụt" rất mạnh.

Cụ thể, Toán từ 9,2 xuống còn 5,8 điểm (được nâng 3,4 điểm); Vật lý từ 9,75 xuống còn 5,25 (được nâng 4,5 điểm); Hóa học từ 9 điểm xuống còn 7,25 (được nâng 1,75 điểm).

Với các môn khác cũng bị giảm, trong đó, Sinh học từ 4,25 điểm xuống còn 2,75 (được nâng 1,5 điểm), Ngoại ngữ từ 7,4 điểm xuống 3,6 (được nâng 3,8 điểm). Riêng điểm môn Ngữ văn giữ nguyên là 4 điểm.


  • Thủ khoa ‘kép’ Đại học Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm xin thôi học

Như vậy, tổng số điểm mà thí sinh từng được xác định là thủ khoa Học viện Hậu cần được nâng ở tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia lên đến 14,95 điểm.

Người có điểm trúng tuyển cao thứ hai toàn Học viện Hậu cần theo danh sách công bố cũng là một thí sinh của Hòa Bình. Thí sinh này là Nguyễn Hà H.Đ với tổng điểm sau khi cộng ưu tiên khu vực là 28,25, trong đó, Toán 9; Vật lý 9,25 và Hóa học 9,25.

Ngoài ra, ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, điểm môn Sinh học công bố lần đầu của nam sinh này là 5,25 và Ngoại ngữ là 7,8.

Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định Bộ GD-ĐT thì điểm số thực của thí sinh này bị "tụt xuống" chỉ còn: Toán 5,4 (từng được nâng 3,6 điểm); Vật lý 4 (từng được nâng 5,25 điểm); Hóa học 5,25 (từng được nâng 4 điểm).

Đối với môn Sinh học "tụt" còn 3,5 (từng được nâng 1,75 điểm), Ngoại ngữ 3,6 (từng được nâng 4,2 điểm). Riêng điểm môn Ngữ văn giữ nguyên là 5 điểm.

Như vậy, tổng số điểm mà thí sinh này được nâng ở tất cả các môn của kỳ thi THPT Quốc gia lên đến 18,8 điểm.

Về trường hợp này, theo đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), đối với thí sinh thủ khoa Học viện Hậu cần năm 2018 Đỗ Trung G., sau khi dư luận ồn ào về việc gian lận điểm thi tại tỉnh Hòa Bình, thí sinh này đã không đến trường Học viện Hậu cần nhập học.

Theo quy định, khi thí sinh không xác nhận việc nhập học sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển. Với trường hợp của thí sinh G., ngay sau khi không đến nhập học đã bị hủy trúng tuyển.

Đối với các thí sinh khác, nếu điểm thẩm định được công bố không đủ điểm trúng tuyển sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ai sai phạm sẽ bị xử lý.

Còn theo tìm hiểu của PV, thí sinh Đỗ Trung G , sau khi không đến nhập học tại Học viện Hậu cần đã chuyển sang nhập học Trường Đại học FPT.

Liên quan đến trường hợp trên, đại diện trường ĐH FPT cho biết, đã nhận được công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình cung cấp kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đối với các thí sinh đã trúng tuyển vào trường ĐH,CĐ.

Theo đó, trường ĐH FPT có 1 thí sinh nằm trong danh sách nâng điểm đang theo học. Cụ thể, tổng điểm khối A của thí sinh này sau khi chấm thẩm định là 18,30, bị hạ 9,65 điểm so với điểm trước đó của thí sinh này là 27,95 điểm (chưa tính điểm ưu tiên).

Tuy nhiên, thí sinh vẫn đủ điều kiện học tại trường vì trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ. Điểm xét tuyển học bạ của thí sinh là 24,65 điểm.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: