Thủ tướng Iraq tuyên bố đã “giải phóng hoàn toàn” Mosul

Chỉ ít phút trước, thành trì Mosul đã được giải phóng, dù kênh truyền hình quốc gia cho biết vẫn còn vài tay súng IS đang tìm cách cố thủ tại vài khu phố nhỏ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa viết trên Twitter rằng thành phố Mosul đã hoàn toàn được “giải phóng”, ông cũng đăng tải hình ảnh ông gặp, bắt tay các chiến sĩ và nói rằng ông “chúc mừng các chiến binh và người dân Iraq anh hùng đã đạt được chiến thắng vĩ đại này.”

Tuy nhiên, kênh truyền hình quốc gia cũng đưa tin rằng một vài tay súng IS vẫn đang cố thủ trong một khu phố ở Mosul.

Mosul là thủ phủ lớn nhất của Iraq bên ngoài thủ đô Baghdad, và giành quyền kiểm soát thành phố từng là một trong những thắng lợi chiến lược nhất của IS.

Khi nhóm khủng bố nắm quyền điều hành Mosul vào tháng 6 năm 2014, tổ chức này cũng kiểm soát được hơn 2,5 triệu người dân thường và reo rắc nỗi kinh hoàng cho dân chúng nơi đây.

Chúng chặt đầu các nạn nhân để thị uy, ném những người đồng tính từ trên nhà cao tầng và bỏ tù những người không nuôi râu cùng những phụ nữ không mặc quần áo Hồi giáo.

Tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Iraq al-Abadi tuyên bố bắt đầu sứ mệnh tái chiếm Mosul, với liên minh khoảng hơn 100.000 quân.

Mosul được coi là một trong những cửa ngõ quan trọng với quân đội các bên.

Khi lính có vũ trang kéo đến Mosul, hàng trăm nghìn cư dân phải trốn chạy, gây ra khủng hoảng tị nạn trong thời gian giao tranh.

Thành phố này cũng gần một số mỏ dầu quan trọng nhất của Iraq, và cũng có một đường ống dẫn dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ. Giành lại được những mỏ dầu này có thể giúp tăng trưởng nền kinh tế Iraq và trực tiếp làm suy giảm tài chính của IS vì nhóm khủng bố này chủ yếu bán dầu mỏ bất hợp pháp để có tiền hoạt động.

ttvn

Các bài viết khác: