Thử tượng tượng nếu những món này ở Sài Gòn mà thiếu nước cốt dừa thì “thất bại” đến mức nào nhỉ?

Thì chúng vẫn ăn được thôi nhưng độ ngon lại giảm đi mấy phần.

Dừa là thức quả gắn bó với ẩm thực mọi miền từ bao đời. Nhờ vị béo thơm tự nhiên mà chúng đã được tận dụng để kết hợp trong nhiều món ăn. Phải công nhận, dù bình dị, đơn giản thế nào mà có thêm làn cốt dừa sệt thì bữa ăn lại như nâng lên, đậm đà và hấp dẫn hơn. Và danh sách những món ăn có cốt dừa dưới đây là minh chứng rõ rệt nhất.

Bánh tằm nước cốt dừa

Có ai mà ngờ đĩa bánh tằm mộc mạc của miền Tây là lại hương vị khiến thực khách tứ phương mê mẩn. Sợi bánh tằm tròn tròn, dai dai sẽ chẳng đủ sức tạo nên ấn tượng nếu thiếu đi nước cốt dừa. Làn sốt sệt, ngọt béo hoà quyện cùng mọi thành phần như bánh, xíu mại, bì… một cách ăn ý và hài hoà.

Thử tượng tượng nếu những món này ở Sài Gòn mà thiếu nước cốt dừa thì thất bại đến mức nào nhỉ? - Ảnh 1.

Bánh tằm bì không phải là món cao sang gì nhưng độ hấp dẫn thì chẳng hề thua kém ai. Món ăn có đủ mọi cung bậc dai, thơm, béo, ngọt và đậm đà nên làm thực khách cứ vương vấn mãi. Bạn có thể thưởng thức bánh tằm bì ở quán Bánh tằm bì Tô Châu (quận 5), bánh tằm bì Sa Đéc (quận 3)…

Xôi xoài cốt dừa

Xôi xoài là món tráng miệng vô cùng đặc sắc và được các tín đồ hảo béo yêu thích. Sở dĩ tạo nên ấn tượng vị giác hấp dẫn như thế cũng một phần nhờ “công lao” của làn nước cốt dừa ăn kèm. Xôi đã dẻo thơm, xoài đã ngọt ngào mà nay lại chạm đến “cực đỉnh” khi có độ béo ngậy từ dừa.

Xôi xoài hiện đang là món xôi ngọt được lòng các bạn trẻ và thường xuất hiện trong menu của các quán ăn Thái như Tuk Tuk Thai Bistro, Thai Express hoặc các shop ăn vặt online…

Chuối nếp nướng

Món ăn quen thuộc của ẩm thực đường phố Sài Gòn là chuối nếp nướng cũng không thể thoát khỏi “bùa béo” của nước cốt dừa. Thử tượng tượng miếng nếp và chuối nướng có phần khô khan, nhạt vị mà không ăn cùng nước dừa thì “thất bại” như thế nào. Nước dừa cho món này không ngậy béo mà được nấu với bột báng, pha loãng và có độ ngọt dịu cùng mùi thơm hấp dẫn.

Chuối nếp nướng là món bánh ăn xế và hợp với mọi thời tiết. Trời nóng thì ăn chuối cảm thấy sảng khoái cổ họng, còn chiều mưa lạnh thì lại làm dịu cơn đói hiệu quả. Bạn có thể thưởng thức chuối nếp nướng ở đường Võ Văn Tần (quận 3), đường Trần Đình Xu (quận 1)…

  • Tham khảo thêm Bỏ túi những hàng chuối nếp nướng để bạn nhâm nhi lúc xế chiều Sài Gòn

Các món chè

Điểm chung của tất cả mọi món chè dù ăn nóng hay lạnh chắc có lẽ là sự có mặt của nước dừa. Dừa đã làm một cuộc nâng cấp hương vị hoàn hảo cho những ly chè thêm béo thêm thơm và sánh đặc. Tuỳ loại chè mà thành phần dừa sẽ khác nhau, có lúc phải là nước cốt đậm đà nhưng đôi khi chỉ cần thoảng mùi thơm cũng đã đủ bắt vị.

Chén chè ngọt vừa bùi béo, hoà quyện mọi mùi vị khi cho vào miệng khiến người ta phải ngất ngây và “xử sạch”. Không khó để tìm một hàng chè để dừng chân ở Sài Gòn, có thể là chè Thái, chè đậu, chè trái cây….

Tàu hũ nóng

Tàu hũ nóng thấy bình dân thế thôi nhưng lại gây ấn tượng với sự đủ đầy hương vị từ nước đường, cốt dừa. Mọi thành phần món ăn chỉ gom góp chút ít vào, như đường thơm, tàu hũ ngậy và dừa béo, ấy vậy mà nhẹ nhàng lan toả vào vị giác thực khách. Đôi khi xế chiều mà được nhấm nháp hương vị mộc mạc như thế thôi cũng ngon lành, hấp dẫn quá rồi bạn nhỉ?

Chẳng khó để tìm một hàng tàu hũ vì khắp mọi đường phố Sài Gòn đều xuất hiện món ăn này với mức giá vô cùng bình dân, chỉ 5k – 10k mỗi ly mà thôi.

TTVN

Các bài viết khác: