Thừa cân khi nhỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng khi trưởng thành

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết, những bé trai thừa cân tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng sau này, tuy nhiên giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng, trẻ thừa cân có nguy cơ cao hơn bị ung thư đại tràng khi trưởng thành, song còn chưa rõ giảm cân có tác động làm giảm nguy cơ không.

Britt Wang Jensen thuộc Bệnh viện Bispebjerg và Frederiksberg ở Copenhagen và các đồng nghiệp cho biết: “Các kết quả này chỉ ra tầm quan trọng của việc kiểm soát cân nặng khi còn nhỏ”.

Trong nghiên cứu mới này, các tác giả đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 61.000 nam giới ở Đan Mạch sinh trong khoảng từ năm 1939 đến 1959. Trong thời gian theo dõi trung bình 25 năm, hơn 700 người trong số đó bị ung thư đại  tràng khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nam giới thừa cân khi lên 7 tuổi và vẫn tiếp tục thừa cân khi đến tuổi trưởng thành có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao gấp 2 lần so với những người luôn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư đại tràng không tăng ở những nam giới thừa cân khi nhỏ nhưng sau đó giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý khi trưởng thành.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu này chỉ phát hiện ra mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị châu Âu về béo phì ở Porto, Bồ Đào Nha. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

Theo healthday

Các bài viết khác: