Thượng tọa Thích Nhật Từ bàn về vụ truyền bá vong báo oán ở Ba Vàng

Việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) truyền bá vong báo oán và tổ chức thu tiền để làm dịch vụ thỉnh vong giải nghiệp được nhận định là hoàn toàn trái với giáo lý của đức Phật, đi ngược lại chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Báo Lao Động có đăng bài "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ", nội dung bài báo phản ánh việc chùa Ba Vàng tổ chức truyền bá chuyện vong báo oán.

Theo như lý giải của việc truyền bá này, mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được tạo nên bởi các oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức cúng dường công đức vào nhà chùa.

Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng cả nước.

Thượng tọa Thích Nhật Từ bàn về vụ truyền bá vong báo oán ở Ba Vàng - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Yến được xem là truyền bá những chuyện vong oán.

PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa Thích Nhật Từ – trụ trì chùa Giác Ngộ, quận 5 (TPHCM) về việc có vong báo oán trong giáo lý nhà Phật không, đồng thời việc đưa ra mức giá tiền cụ thể trong việc cúng dường thì có đúng với chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?


  • Trụ trì chùa Ba Vàng: Ai dám nói không có thế giới tâm linh, không có thần phật quỷ ma?

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, trong kinh điển Phật giáo từ văn học Bali đến các kinh điển đại thừa, có tổng cộng 38 ngàn đại kinh nhưng không có bài kinh nào đề cập đến hiện tượng vong nhập từ một người chết vào cơ thể của một người đang sống.

"Và do đó bất kì ai dù là Tăng Ni hay phật tử, nhân danh Phật giáo tổ chức các sự kiện trục vong ra khỏi cơ thể người, xét về bản chất Phật học là chưa phù hợp với những gì đức Phật giảng dạy trong các kinh" – Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Cũng theo thượng tọa Thích Nhật Từ, không có kinh sách Phật Giáo nào nói rằng hương hồn tồn tại và nhập vào những người đang còn sống và yêu cầu phải làm công việc A,B,C cho mình hoặc truyền bá các thông điệp để nhắc nhở.

"Chúng ta phải biết phân định việc trục vong ra khỏi cơ thể còn sống mà một số người làm dù nhân danh là ai đi nữa thì đó không phải là quan điểm của Phật học." – Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Thượng tọa Thích Nhật Từ bàn về vụ truyền bá vong báo oán ở Ba Vàng - Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Nhật Từ trao đổi với PV Báo Lao Động.

Về vấn đề giá cả tiền bạc trong việc cúng dường, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) việc cúng dường là tùy hỷ vào công đức, Phật giáo không quy định giá cả, ai có điều kiện thì tùy họ phát tâm.


  • Phó Ban PG Quảng Ninh: Trụ trì chùa Ba Vàng từng bao biện cho bà Phạm Thị Yến gây ảnh hưởng đến Phật giáo

"Các nghi lễ tiến hành trục vong không phải chủ trương nhà Phật mà lại quy định về giá cả từ vài triệu đến vài chục triệu đồng thì lại càng sai với tinh thần Phụng sự nhân sinh tức là thiết thực cúng dường các Đức Phật", cũng là sai với các chủ trương nhập thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam." – Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Sáng 21.3, PV Báo Lao Động đã trao đổi với Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Trung ương GHPGVN. Hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết, Trung ương GHPGVN đã nắm bắt được thông tin về việc truyền bá vong báo oan tại chùa Ba Vàng mà Báo Lao Động phản ánh.

"Hội đồng trị sự GHPGVN đang chờ báo cáo từ Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh. Trên cơ sở đó, GHPGVN mới có thông tin phản hồi đến báo chí." – Hòa thượng Thích Huệ Thông nói.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: