TP.HCM: Nhiều quán ăn bán rượu không rõ nguồn gốc nhưng quảng cáo rượu sâm

TP.HCM tiêu hủy gần một ngàn can rượu gạo, rượu sâm, rượu nếp, rượu trắng, rượu thuốc… và hàng loạt các loại men rượu không rõ nguồn gốc được tuồn từ phía Bắc vào.

Chiều 13/6, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tổ chức buổi tiêu hủy tất cả số rượu tịch thu được trong chiến dịch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” kéo dài từ ngày 15/4 đến 15/5/2017.

Trong chiến dịch này, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra 885 vụ, trong đó phát hiện 296 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm.

Riêng về rượu, tính từ ngày 20/3/2017 đến ngay 19/5/2017, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện 135 vụ vi phạm, phải tịch thu tang vật và tiêu hủy hơn 39.000 viên men rượu, hơn 7.200 lít rượu, hơn 1.500 chai rượu, 918 thùng – can rượu.

Các loại rượu bị tịch thu và tiêu hủy “góp mặt” cho chiến dịch này gồm: rượu gạo, rượu sâm, rượu nếp, rượu trắng, rượu thuốc… Tổng số tiền xử phạt các loại rượu này thu được trên 623 triệu đồng.

Vụ kiểm tra điển hình tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu 34.650 viên men rượu dạng cục tương đương với 450 kg, trị giá 3,6 triệu đồng.

Theo một thanh tra viên quản lý thị trường, hầu hết những viên men rượu này đều rất độc cho sức khỏe người sử dụng và được vận chuyển từ phía Bắc vào.

Những viên men rượu không nhãn mác, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ… đều bị tịch thu tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM nhận định nguồn nguyên liệu để sản xuất rượu hiện nay đa phần là trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn hiệu, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các loại men rượu được bán dưới dạng viên bột hoặc viên nén sử dụng để tạo mùi hương rượu mà không cần phải nấu chín gạo thành cơm, rồi ủ thành men như trước đây.

Những viên men rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo ông Bách, đây là cách làm nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, giá thành rẻ nhưng gây ra ngộ độc rượu.

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng nhận định các cơ sở nấu rượu trên địa bàn TP.HCM thường là thủ công, không đăng kí hoạt động sản xuất, chưa có ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhiều quán ăn vẫn bày bán rượu ngâm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lại quảng cáo là rượu sâm.

Thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM sẽ kiểm tra hoạt động sản xuất chế biến rượu thủ công, không phép; kinh doanh rượu không nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng.

phunuonline

Các bài viết khác: