“Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con”

Anh Thanh mặc dù chân tay bị co quắp nhưng vẫn cố gắng nắn bóp cho vợ.

Đang là lao động chính trong nhà, chị Nhung bỗng bị liệt nửa người, hai mắt mờ dần, phải nằm một chỗ khiến cuộc sống gia đình khó khăn hơn gấp bội.

Khó khăn bủa vây cuộc sống của đôi vợ chồng nghèo

Đang là trụ cột trong gia đình, bản thân tần tảo một nắng hai sương để nuôi hai con ăn học và người chồng bị co quắp tay, chân không thể họat động bình thường thì gần hai tháng nay, chị Đỗ Thị Nhung (SN 1979, trú tại xóm 6, thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) bỗng dưng bị mờ hai mắt, liệt nửa người.

Ngày đầu mới bị bệnh, do điều kiện gia đình khó khăn, chị Nhung chỉ lấy thuốc ở những cơ sở y tế gần nhà.

Tuy nhiên, bệnh ngày càng trầm trọng hơn, gia đình quyết định đưa chị lên Hà Nội để điều trị, thăm khám.

Khi đưa lên Hà Nội thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị Nhung mắc căn bệnh u não quái ác.

Mọi người trong gia đình đều cố kìm nén trong lòng, không dám nói cho chị biết hay bàn tán xôn xao vì sợ chị nghe, biết được sẽ buồn lòng có thể nghĩ quẩn.

Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con - Ảnh 1.

Anh Thanh bóp chân, tay cho vợ.

Tâm sự với PV, chị Nhung buổn rầu nói: "Ngày trước, mình khoẻ lo được cho chồng, con còn thấy yên tâm. Giờ, nằm đây một mình mọi sinh hoạt hàng ngày do hai con và mọi người chăm sóc thấy cuộc sống bế tắc, khổ tâm lắm…".

Gạt ngang nước mắt, chị Nhung kể, chị và anh Đỗ Văn Thanh (SN 1976) nên duyên vợ chồng từ năm 2000.

Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con - Ảnh 2.

Chị Nhung buồn rầu chia sẻ với PV.

Đến năm 2002, hai vợ chồng đón con gái đầu lòng nhưng hạnh phúc chẳng tày gang khi cùng thời điểm này, anh Thanh bắt đầu phát bệnh hiếm gặp liên quan đến não.

Sau nhiều lần điều trị tại các bệnh viện từ địa phương cho đến trung ương, anh Thanh mới giành giật lại được sự sống nhưng hai chân, tay co quắp đi lại khó khăn, mọi sinh hoạt hàng ngày phải nhờ người thân giúp đỡ.

Đến năm 2007, vợ chồng chị đón thêm tin vui khi con gái thứ hai chào đời. Biết hoàn cảnh bố mẹ khó khăn, vất vả nên hai con đều chịu khó học, ngoài thời gian đến lớp ở nhà đã biết giúp ông bà, bố mẹ làm mọi việc.

Hiện con gái lớn vợ chồng anh chị đang học lớp 10 còn cháu thứ hai theo học lớp 7.

Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con - Ảnh 3.

Do chân, tay bị co quắp nên 16 năm qua anh Thanh không làm được việc nặng, kinh tế gia đình do chị Nhung gánh vác.

16 năm qua, hầu như mọi việc trong nhà đều do một tay chị lo lắng, bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ cùng các anh chị em hai bên đều cảnh nhà nông nên không thể giúp đỡ được gì nhiều.

Do chồng đi lại khó khăn, hai con lại còn nhỏ nên chị không thể đi làm xa, kinh tế của cả gia đình chỉ phụ thuộc vào gần hai sào ruộng. Ngày thường, hễ có ai mượn gì chị làm đấy từ đội gạch, phụ hồ đến đổ bê tông cho các nhà dân.

Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con - Ảnh 4.

Căn nhà cấp bốn trước đây vợ chồng anh Thanh ở nhờ, từ khi chị Nhung mắc bệnh anh chị đã trả lại căn nhà và về sinh sống ở nhà bố mẹ.

"Từ ngày bị liệt, hai mắt mờ không còn nhìn rõ phải nằm một chỗ, hầu như đêm nào tôi cũng khóc. Nằm nghĩ thương chồng, hai con, giờ mình nằm đây không biết ai sẽ chăm sóc, lo cho mọi người…", chị Nhung nghẹn ngào.

Từng nghĩ cho hai con nghỉ học

Ngồi bên cạnh nắn bóp chân, tay cho vợ, anh Thanh tâm sự: Do kinh tế gia đình quá khó khăn nên gần 10 năm qua, hai vợ chồng anh cùng các con ở nhờ ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng của hàng xóm ngay cạnh nhà bố mẹ đẻ.

Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con - Ảnh 5.

Căn nhà cấp bốn hiện tại vợ chồng anh Thanh đang ở nhờ nhà bố mẹ.

Kể từ khi vợ mắc bệnh, hai vợ chồng quyết định trả lại ngôi nhà và chuyển về ở chung với bố mẹ để có người chăm sóc.


  • Khó khăn bủa vây gia đình các bé sinh 5

Lúc chị Nhung mới bị bệnh, vợ chồng anh Thanh cũng nghĩ đến việc cho hai con gái nghỉ học đi làm để phụ giúp về kinh tế cũng là có thêm thu nhập.

Sau đó, được mọi người trong nhà khuyên bảo nhiều, thấy các con ngoan ngoãn, chịu khó học nên không lỡ nào để hai đứa bỏ học giữa chừng.

"Giờ mọi thứ trước mắt đều rất tăm tối, hai vợ chồng chỉ biết khuyên bảo nhau cố gắng…", anh Thanh buổn rầu nói.

Bà Đỗ Thị Kiên (mẹ đẻ anh Thanh) chia sẻ: Khi đưa chị Nhung lên Hà Nội để thăm khám, các bác sỹ kết luận chị bị u não giai đọạn cuối.

"Lúc biết tin con Nhung bị bệnh, thằng Thanh nó như phát điên chỉ muốn tự tử. Biết nó như vậy, gia đình phải khuyên bảo mãi nó mới thay đổi suy nghĩ, mọi người mới có thể yên tâm…", bà Kiên nói.

Từ ngày bị liệt và 2 mắt mờ đi, đêm nào tôi cũng nằm khóc vì thương chồng, thương con - Ảnh 7.

Anh Thanh bị co quắp chân, tay mỗi tháng được hỗ trợ 405.000đ.

Ông Bùi Văn Duẩn – Phó chủ tịch UBND xã Giao Thịnh cho biết, gia đình anh Đỗ Văn Thanh là hộ nghèo liên tiếp nhiều năm liền ở địa phương.

Bản thân anh Thanh chân tay bị co quắp không thể lao động, anh nằm trong diện bảo trợ xã hội của UBND huyện Giao Thuỷ, mỗi tháng được trợ cấp 405.000đ.

Thời gian gần đây, chị Nhung bị mờ hai mắt, liệt nửa người, gia đình cho đi thăm khám thì phát hiện bệnh u não nhưng không mổ được.

Khi biết được bệnh tình của chị Nhung, các cấp chính quyền địa phương cũng tới động viên, thăm hỏi gia đình. Đặc biệt chính quyền sở tại đã vận động bà con nhân dân trong làng, xóm quyên góp ủng hộ giúp đỡ gia đình.

Vị phó chủ tịch UBND xã Giao Thịnh cũng cho biết, trước mắt, chính quyền địa phương sẽ quan tâm, giúp đỡ về chỗ ở đối với gia đình anh Thanh và tạo mọi điều kiện để hai con gái của vợ chồng có thể tiếp tục ăn học.

Anh Thanh mặc dù chân tay bị co quắp nhưng vẫn cố gắng nắn bóp cho vợ.

Trực tiếp ủng hộ: Gia đình anh Đỗ Văn Thanh (trú tại xóm 6, thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, SĐT 01629981921, ông Đỗ Văn Thông (bố anh Thanh).

Hoặc số tài khoản 3204215001022, chủ tài khoản Phạm Thị Thuỷ – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh xã Giao Phong, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xin gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản Báo Điện tử Trí Thức Trẻ: 1912.832.546.5015

Ngân hàng Techcombank Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943.113.999

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: