Tưởng chỉ là “món nhà nghèo” ngày xưa, nhưng giờ tóp mỡ lại là topping được chào đón nhiệt tình

Khi đủ đầy, người ta lại thèm hơn những kỉ niệm thời bao cấp, ngay cả tóp mỡ cũng được săn tìm và nâng tầm lên thành thứ topping không thể thiếu trong nhiều món ăn độc đáo.

Tóp mỡ là món ăn đặc trưng của thời bao cấp đầy khó khăn, vốn là phần thừa của thịt mỡ sau khi rán lên. Bẵng đi vài năm, cuộc sống dễ dàng hơn, những miếng tóp mỡ giòn giòn béo béo dường như chẳng còn được ưa chuộng nữa. Nhưng có lẽ khi đủ đầy, người ta lại nhớ hơn đến những kỉ niệm xưa cũ, tóp mỡ cũng được săn tìm, nâng tầm lên thành đủ món ngon như tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên tỏi bơ. Và ở Hà Nội, tóp mỡ còn trở thành topping cho loạt các món ăn có tóp mỡ hấp dẫn sau.

Bún ốc tóp mỡ

Khác với bún ốc thông thường, bún ốc tóp mỡ đặc trưng bởi thứ hành lá phi thơm nức và tóp mỡ giòn béo. Một bát bún đầy đủ gồm ốc, thịt bò, bò viên, chả, tóp mỡ và hành phi, tất cả quyện với vị nước dùng chua chua thanh thanh, đậm đà ngon miệng, không cần gia giảm thêm nhiều thứ mà vẫn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đã được dầm trong nước canh nóng hổi bao lâu thì cũng vẫn giữ được cái vị giòn giòn, thơm phức, béo ngậy. Cái cảm giác thi thoảng, trong lúc ăn bún ốc, lại nhai được miếng tóp mỡ giòn giòn, ngậy ngậy như vậy quả thực thích thú.

@phuongchicks

Nếu muốn thử món ăn dân dã mà độc đáo này, bạn có thể ghé qua hàng bún ốc tóp mỡ Bà Giao tại số 18 ngõ 433 Bạch Mai.

Bánh mì tóp mỡ

Khi có thêm những miếng tóp mỡ chiên giòn rụm đậm đà, những chiếc bánh mì vốn quen thuộc hàng ngày bỗng trở nên “lạ mồm lạ miệng” hơn bao giờ hết. Pate mịn ngậy, thịt quay cùng giò chả thơm lừng lại càng làm tóp mỡ thêm ngấm vị, vừa ngon mắt lại ngon miệng. Chưa kể, cảm giác cắn miếng bánh mì nóng hổi đầy ụ nhân, xen giữa là chút giòn giòn xôm xốp cay cay cũng thú vị khó tả. Bản thân tóp mỡ chiên đã được rút hết mỡ, lại có thêm rau dưa ăn kèm nên bạn không cần lo lắng sợ ngấy đâu nhé.

3Myto ở số 44 Bùi Thị Xuân là một trong những cửa hàng hiếm hoi ở Hà Nội có phục vụ món ăn mới lạ này.

Xôi sắn thịt băm

Tóp mỡ xưa kia là món đặc trưng của “con nhà nghèo”, còn sắn cũng vậy. Ấy vậy mà khi kết hợp với nhau trong món xôi sắn thịt băm, hai nguyên liệu tưởng chỉ phổ biến thời đói kém ấy lại làm nức lòng người Hà Thành. Miếng sắn cắn ngập răng, vừa bở vừa bùi, ăn kèm với chút xôi dẻo dẻo thì ngon hết ý.

Tưởng chỉ là món nhà nghèo ngày xưa, nhưng giờ tóp mỡ lại là topping được chào đón nhiệt tình  - Ảnh 3.

Nếu muốn đậm đà  hơn thì lấy thêm chút thịt băm rim mằn mặn, hành xanh hấp chín, hành phi thơm lừng và tất nhiên cả tóp mỡ nữa. Thật khó để tả được cái ngậy béo của tóp mỡ hợp với xôi sắn thế nào, nhưng chỉ cần nhìn qua hộp xôi lấp ló vài miếng tóp mỡ vàng ruộm là đã đủ thấy lòng cồn cào, nhất là với team “xôi thịt”.

Trời nóng thì không hợp để ăn xôi lắm, nhưng vào những buổi chiều mát giời, ghé qua số 40 Ngô Sĩ Liên để thử một chút xôi sắn tóp mỡ ngon rẻ cũng là một lựa chọn thú vị đó chứ!

Canh bún

Không chỉ là một món ăn ngon – bổ – rẻ, canh bún cua này còn là món ăn thời bao cấp được tái hiện lại giữa phố phường, mang đậm chất văn hoá ẩm thực của dân tộc. Nguyên liệu chẳng có gì xa xỉ, toàn những thứ giản dị như rau rút, bún, thịt cua chưng với tóp mỡ, hành khô nhưng chính vì thế lại tạo ra hương vị man mát, đơn giản tinh tế cực hợp với mùa hè. Tóp mỡ trong canh bún phải là thứ tóp mỡ còn dính cả chút thịt nạc, có như vậy mới đủ độ thơm và giòn ngon quyến rũ. Chút ngậy thơm beo béo ấy làm bát canh bún hấp dẫn hơn, chẳng những thu hút được các bà, các mẹ nhớ nhung kỉ niệm xưa mà còn cả các bạn trẻ muốn thưởng thức hương vị từ thời “ông bà anh”.

Theo thời gian, những hàng quán bán canh bún chẳng còn xuất hiện nhiều nữa. Loanh quanh Hà Nội chỉ còn dăm ba hàng nổi tiếng như canh bún ở Nguyễn Siêu, phố Thanh Hà hay 51 Hàng Bồ.

Bánh bèo chén

Bánh bèo chén không phải món đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, mà phổ biến hơn ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Nhưng khi được “chuyển khẩu” ra thủ đô, nét nhẹ nhàng tinh tế của từng chén bánh bèo cũng được yêu thích vô cùng. Bánh bèo được đúc trong những chén nhỏ xinh xinh dễ thương rồi bày thành mâm rất đẹp. Bánh mỏng, mịn dai, phủ bên trên là tôm chấy đo đỏ, mỡ hành và đặc biệt không thể thiếu tóp mỡ. Ở một số nơi, người ta thay tóp mỡ bằng bánh mì chiên giòn nhưng có lẽ, thiếu đi chút giòn tan, béo ngậy của loại nguyên liệu này thì bánh bèo sẽ chẳng còn chất đặc trưng của miền Trung nữa. Bánh bèo ăn kèm nước mắm pha ngon, ngay cả một người ăn ít có lẽ cũng cần tính số chén theo hàng chục.

Ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy bánh bèo chén trong các nhà hàng chuyên món huế như Nét Huế hay Món Huế, A Quán – Đặc sản Đà Nẵng ở 195A Đội Cấn hoặc Nam An Quán ở 56 Nguyên Hồng.

TTVN

Các bài viết khác: