Tướng Trần Việt Khoa: Có thời điểm nước ngoài đưa 35 – 40 tàu xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông

Theo Trung tướng Trần Việt Khoa, có những thời điểm, nước ngoài đưa 35 – 40 tàu xuống để bảo vệ tàu khảo sát và thăm dò phi pháp trên Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam.

Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết, năm 2019, tình hình an ninh, chính trị thế giới có nhiều biến động, đặc biệt, các nước lớn đã điều chỉnh chính sách quốc phòng, quân sự, tăng chi ngân sách quốc phòng, tăng cường luyện tập, diễn tập, thực binh ở quy mô vừa, lớn.

Đối với tình hình khu vực Biển Đông, theo Trung tướng Khoa, thời gian qua có nhiều diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn ở khu vực biển có tuyến hàng hải quan trọng vào bậc nhất thế giới. Đồng thời, đe dọa tới an ninh khu vực, an ninh các nước có chung khu vực Biển Đông.

  • ĐB Nguyễn Anh Trí: ĐBQH mong có những thông tin cập nhật về tình hình Biển Đông

"Từ tháng 5 khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển và nhất là từ đầu tháng 7 đến cuối những ngày tháng 10 vừa qua, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta hết sức phi lý. Đây là điều chúng ta không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát và thăm dò, có những thời điểm đưa tới 35 – 40 chiếc tàu xuống để bảo vệ", tướng Khoa thông tin.

Theo Giám đốc Học viện Quốc phòng, trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao để đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp lý nhằm khẳng định chủ quyền của nước ta.

Trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, Kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định khu vực chủ quyền, quyền chủ quyền của chúng ta không thể chối cãi theo luật pháp quốc tế, Luật Biển 1982.

Ông nói thêm, có thể khẳng định, dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta và quy luật đó hiện nay thể hiện ở 2 khía cạnh là xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong tình hình hiện nay với đặc điểm, những yếu tố tác động tới sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, theo tướng Khoa, đòi hỏi chúng ta có giải pháp phù hợp để đấu tranh trong việc giữ vững môi trường độc lập, phát triển đất nước.

Tướng Khoa cho hay, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân uỷ Trung Ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này.

"Đây là cơ sở để Quân ủy Trung Ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm vũ khí, trang bị, bảo đảm theo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới.

Có thể nói đất nước ta đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh và chúng ta thấy được sự tàn khốc của cuộc chiến tranh, sự mất mát của mỗi gia đình, dòng họ.

Do đó, việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân", tướng Khoa nêu rõ.

Trung tướng Khoa nhấn mạnh thêm, chúng ta cũng luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích quốc gia của dân tộc.

"Vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước", tướng Khoa khẳng định.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: