Vì sao Minh Béo không bị cấm hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam?

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Nghị định 79 và 15 về nghệ thuật biểu diễn đều chưa có quy định về trường hợp như Minh Béo. Riêng việc hoạt động và biểu diễn của Minh Béo, Cục đã có văn bản giao quyền quản lý cho Sở TT-VH &DL TP.HCM”.

Ngày 18.3, Minh Béo gây phẫn nộ dư luận khi đăng thông tin tuyển sinh diễn viên trên trang cá nhân. Độ tuổi tuyển sinh là các bạn nam từ 16 tuổi trở lên. Không những thế chính nam diễn viên còn là người trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

 vi sao minh beo khong bi cam hoat dong nghe thuat o viet nam? hinh anh 1

Minh Béo và dòng thông tin tuyển sinh trên trang cá nhân.

Đa số các ý kiến cho rằng việc Minh Béo – một người từng phạm tội ấu dâm dù bị kết án ở Mỹ sẽ không đủ tư cách để dạy học. Cư dân mạng dành cho Minh Béo những lời lẽ bức xúc “dày mặt”, “đáng tẩy chay”, “thật xấu hổ”, “mối nguy hại cho xã hội”.

Trước những phản ứng gay gắt từ dư luận, Zing.vn đã liên lạc với Cục nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Nghị định 79 và 15 về nghệ thuật biểu diễn đều chưa có quy định về trường hợp như Minh Béo. Riêng việc hoạt động và biểu diễn của Minh Béo, Cục đã có văn bản giao quyền quản lý cho Sở TT-VH &DL TP.HCM”.

Trả lời Zing.vn về vấn đề Minh Béo tiếp tục trở lại với nghệ thuật, gần đây nhất là nam diễn viên còn tuyển sinh, đào tạo các tài năng trẻ từ 16 tuổi trở nên khiến khán giả phẫn nộ, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM cho hay phía bên Sở chưa nhận được báo cáo cụ thể việc này.

“Tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể vụ việc, mà chỉ biết thông qua trên báo chí. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những thông báo trên mạng xã hội là chưa đủ bởi đây không phải là nguồn tin chính thống. Chúng tôi cần phải xác minh sự việc nên chưa thể kết luận gì vào lúc này” – ông Nam nói.

Bên cạnh đó, ông Nam cũng cho hay sau khi mãn hạn tù và trở về Việt Nam, Sở đã mời Minh Béo lên để làm việc về hoạt động nghệ thuật của nam diễn viên trong tương lai cũng như giải trình những vấn đề có liên quan.

“Minh Béo phạm tội và đã nhận án phạt ở Mỹ. Về cơ bản, Minh Béo không bị cấm hoạt động nghệ thuật ở quê nhà. Minh Béo đã giải trình theo yêu cầu của sở. Chúng tôi đang trong quá trình xử lý” – ông nói thêm.

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, 39 tuổi. Nam diễn viên thành lập sân khấu Sao Minh Béo (quận 11, TP HCM) và tập hợp được nhiều nghệ sĩ tham gia. Không chỉ đóng phim, diễn kịch, Minh Béo còn làm MC, đạo diễn sân khấu…

Ngày 23.3.2016, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) tại quận Cam, bang California (Mỹ).

Ngày 24.3.2016, một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo.

Trưa 28.3.2016, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ trên Zing.vn.

Ngày 29.3.2016, văn phòng biện lý quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Ngày 10.8.2016, nam diễn viên nhận hai tội là quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi tại phiên tòa ở Mỹ.

Theo Zing
Các bài viết khác: