Việt Nam vs Jordan: Giờ là lúc vượt qua những nghi ngờ

Có lẽ đây là thời điểm khó khăn nhất của đội tuyển Việt Nam trong 2-3 năm trở lại đây, khi thầy trò HLV Hữu Thắng đang phải sống trong những nghi ngờ, lẫn sự thờ ơ của dư luận…

Nếu định giá niềm tin, thì có lẽ niềm tin trong bóng đá là thứ mong manh nhất. Chỉ mới cách đây 1 năm, khi HLV Hữu Thắng thay ông Miura cầm quân, người hâm mộ vẫn đông đảo tin tưởng và dành trọn niềm tin yêu cho đội tuyển Việt Nam.

Đó là một đội bóng có lối chơi tấn công đẹp mắt, với sự kết hợp hài hòa giữa những cựu binh và các cầu thủ trẻ. Nhưng mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn sau thất bại ở AFF Cup 2016, đặc biệt là việc Công Vinh giải nghệ, còn Thành Lương, Đình Luật cũng giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế.

HLV Hữu Thắng bị dư luận đặt dấu hỏi về khả năng cầm quân, đội tuyển bị nghi ngờ khi thi đấu thiếu sức sống trong các trận đấu với Đài Bắc (Trung Quốc) và Afghanistan. Từ Mỹ Đình trống vắng, VFF phải đưa đội tuyển vào TPHCM để tìm sức hút, nhưng điều đó chỉ càng khiến người ta cảm nhận một đội tuyển đang dần bị mất niềm tin lớn như thế nào từ người hâm mộ, dư luận… cho đến chính những người đứng đầu Liên đoàn.

Có lẽ vì không tin hoặc không đặt mục tiêu cao ở VCK Asian Cup 2019, mà đội tuyển Việt Nam đã gặp vô vàn khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho trận đấu được xem là quan trọng nhất của bảng đấu với Jordan vào lúc 19h00 tối nay trên sân Thống Nhất.

4 ngày trước trận đấu diễn ra, HLV Hữu Thắng vẫn chưa có đủ quân số để tập luyện khi mà các cầu thủ trụ cột vẫn đang phải thi đấu ở V.League trong màu áo câu lạc bộ.

Trận đấu giữa Việt Nam và Jordan diễn ra lúc 19h00 và được tường thuật trực tiếp trên Kenh14.vn.

Đấy là chưa kể, quá trình tập luyện của đội tuyển ở TPHCM còn “cám cảnh” hơn khi mà tới sân tập luyện cũng chạy đôn, chạy đáo, tới nỗi phải đến các sân bóng vốn chỉ tổ chức các giải đấu phủi để tập.

Sự thờ ơ của dư luận càng được thể hiện rõ, khi sức hút của đội tuyển trong các buổi tập bị giảm đáng kể. Thậm chí, đến ngay trước trận đấu diễn ra, lượng vé bán ra vẫn khá ít ỏi. Nên nhớ, mỗi lần đội tuyển đá ở TPHCM trước đây đều “cháy vé”, dù đó chỉ là những trận giao hữu.

Niềm tin đang dần mất đi, bao trùm lên đội tuyển là một loạt những vấn đề chuyên môn. Từ lúc hội quân ở TPHCM đến nay, cứ mỗi lần trả lời phỏng vấn báo chí, bao trùm các câu trả lời của từ HLV Hữu Thắng, đến các cầu thủ như Huy Hùng, Tuấn Anh, và hôm qua tại họp báo là Văn Quyết đều nhắc đến sự thiếu vắng của Công Vinh.

Quả thực, đội tuyển Việt Nam không chỉ đang thiếu đi một cầu thủ biết ghi bàn, một tiền đạo đích thực. Mà quan trọng hơn, đó là đến lúc này, toàn đội vẫn chưa thể tìm được một thủ lĩnh đúng nghĩa.

Thời gian vừa qua, lúc thì HLV Hữu Thắng để Huy Hùng làm đội trưởng, lúc thì Đinh Thanh Trung, và giờ là Văn Quyết, nhưng điều ấy chỉ càng cho thấy đội tuyển lúc này đang thiếu một điểm tựa thực sự.

Đối đầu với Jordan trong bối cảnh phải chịu áp lực lớn khi mất điểm tựa về tinh thần từ sự nghi ngờ của dư luận, lại thiếu điểm tựa về chuyên môn trên sân, quả là vô vàn khó khăn chồng chất với thầy trò HLV Hữu Thắng.

Nhưng dù thế nào đi nữa, đây cũng là giai đoạn chuyển giao của bóng đá Việt Nam, và đây cũng là lúc các cầu thủ cần chứng minh khả năng của mình để vượt qua khó khăn ấy. Một chiến thắng trước đối thủ mạnh, sẽ là động lực lớn trong quá trình chuyển giao này.

ttvn

Các bài viết khác: