Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương & Đỗ Kỷ: Cuộc hôn nhân 30 năm gói gọn trong hai chữ Bình yên

 

Với NSND Lan Hương, để nói về cuộc hôn nhân 30 năm của mình một cách ngắn gọn nhất, đó là hai chữ: Bình yên. Thói quen hàng ngày đều đặn NSND Lan Hương và chồng chị – NSƯT Đỗ Kỷ duy trì là những nếp sinh hoạt hàng ngày cùng nhau và như cách chị nói là “như cơm ăn nước uống” vậy.

NSND Lan Hương không thích chia sẻ về chuyện riêng tư, chị bảo gia đình chị cũng bình thường như bao gia đình khác, chẳng có gì đáng nói, bản thân chị cũng không thích cuộc sống ồn ào. Thế nhưng, chỉ khi tôi nói rằng: “30 năm với chị là bình thường nhưng với không ít các bạn trẻ có số tuổi thọ hôn nhân chỉ tính bằng số năm, tháng ít ỏi, các bạn đang dễ buông tay hơn bao giờ hết với người từng có thời đã sống chết lấy nhau bằng được, thì biết đâu với câu chuyện của chị lại có tác dụng nào đó…” chị mới gật đầu. Và bà mẹ chồng khó tính trong phim đã chia sẻ một phần về việc “sống chung với chồng”.

Với chị, để nói về cuộc hôn nhân 30 năm của mình một cách ngắn gọn nhất, đó là hai chữ: Bình yên. Thói quen hàng ngày đều đặn NSND Lan Hương và chồng chị – NSƯT Đỗ Kỷ – duy trì là những nếp sinh hoạt hàng ngày cùng nhau và như cách chị nói là “như cơm ăn nước uống” vậy.

Tất nhiên, tôi không thể khai thác được hình ảnh “soái ca” Đỗ Kỷ với những hành động lãng mạn, ngọt ngào. Vì chị thích những điều giản dị, chị cũng không mong cầu sự lãng mạn từ anh. “Ai đó có thể được tặng nhẫn kim cương, nến, hoa hồng chắc là cũng hạnh phúc lắm chứ. Nhưng với tôi thì sự thực, tôi không cần những điều bóng bẩy ấy. Chúng tôi ở bên nhau đủ cảm thấy bình yên đến mức không bao giờ phải nghĩ mình đang đau khổ hay hạnh phúc nữa”, chị nói. Và sự thực thì hành động lãng mạn nhất chị có thể kể là vợ chồng chị cùng nhau đi Đà Lạt dịp kỉ niệm 20 năm ngày cưới cũng là… tiện chuyến chồng đi công tác.

Tôi chợt nghĩ, giữa thời mà “soái ca” ngày càng nhiều, chồng tặng vợ xế sang, vợ tặng chồng xe hai bánh còn đắt hơn cả xế hộp; rồi những màn tỏ tình, cầu hôn không thể ồn ào hơn. Tình cảm được thể hiện thông qua vật chất, có thể vì “phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng cũng có thể là có quá nhiều người ưa sự ồn ào. Nhưng cùng lúc đó, trên các diễn đàn bỉm sữa, những câu chuyện đau khổ vì chia tay, vì ngoại tình và ly hôn ngày càng dày lên… Bản thân tôi luôn day dứt khi thấy các bạn trẻ thời nay có thể quyết định kết hôn sau 1 ngày gặp mặt, 7 ngày sau cưới, nhưng khi buông tay cũng là đánh phựt một cái như dây diều đứt. NSND Lan Hương cũng đồng tình chia sẻ: “Đừng nghĩ đến cái nóng, cái ngột ngạt thì bạn sẽ không cảm thấy bức bối. Đừng nghĩ là không vượt qua được thì sẽ chẳng bao giờ buông tay nhau ra cả. Hãy tìm tiếng nói chung, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cố gắng. Chứ nếu một người cố, một người phá thì mọi chuyện tan tành là tất yếu”.

30 năm qua, dù cuộc hôn nhân của chị không có hoa, có nến, không có lời có cánh, nhưng họ vẫn còn ngồi ở đây bên nhau và thấy cần nhau như thế này. “Người ta lấy nhau thì rất dễ, cưới nhau cũng chẳng phải là chuyện khó nhưng sống với nhau qua từng ấy năm tháng thì mới là điều tuyệt vời. Mỗi năm đi qua tôi lại bảo chồng: Đã đi được với nhau một chặng như thế này rồi đấy! Tôi cảm thấy trân quý và cần giữ gìn điều quý giá ấy, biến nó thành động lực để mình sống vui, sống tốt hơn. Mỗi ngày nhìn thấy nhau và thấy ấm áp, vẫn chuyện trò, rủ rỉ với nhau, đèo nhau đi qua các phố phường, cùng ăn bữa cơm… Tôi không dám gọi đó là hạnh phúc nhưng đó là sự bình yên rất đỗi quý giá”, chị tâm sự.

Có phải thời xưa ít cám dỗ mà các cuộc hôn nhân thường yên bình hơn không, khi tôi hỏi câu này, chị trả lời dứt khoát: “Cũng có thể, nhưng sự thực cám dỗ ở thời nào cũng có, chẳng qua là nó không hiện ra ở bề nổi như hiện nay qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet… như bây giờ mà thôi”. Nói thế để biết đừng lấy cám dỗ làm nguyên nhân tan vỡ, chỉ là vì chúng ta không ngừng cố gắng cho một cuộc hôn nhân lành lặn, vui vẻ một cách giản dị như cách của anh chị mà thôi.

NSND Lan Hương cho rằng muốn hạnh phúc luôn phải cố gắng, vì với chị tình yêu, hạnh phúc như cái cây cần mỗi ngày tưới tắm, chăm sóc. Nếu bạn muốn nó chết khô thì bạn chỉ cần đừng làm gì nữa cả. Tôi mạo muội đưa chị một câu hỏi kiểu ví dụ: “Nếu có con gái chị sẽ khuyên con điều gì trước khi bước vào đời sống hôn nhân?”, chị trả lời: “Con hãy học cách làm vợ và biết cách giữ lấy cuộc sống gia đình ổn thỏa và trân trọng nó. Bình đằng giới đã khiến phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn, họ không lệ thuộc vào kinh tế người đàn ông nữa và đôi lúc phần nữ tính cũng ít đi. Đó đôi khi cũng là điều bất lợi. Đôi lúc phụ nữ với cái tôi quá lớn đã vô tình gây áp lực cho người đàn ông của mình. …”.

Thì lại quay về với cách mẹ dạy con ngày xưa về việc phải nhẫn nhịn, hy sinh như kiểu “Là phụ nữ phải thế…”, nhưng chị bảo đừng nói từ “phải”. Đàn bà vẫn cần sự nhẫn nhịn, hy sinh nhưng nó chỉ đúng khi họ tự nguyện. Đàn ông cũng đừng nghĩ rằng là phụ nữ phải hy sinh, họ có thể hy sinh nhưng đàn ông sống làm sao để người phụ nữ của mình tình nguyện với sự hy sinh đó. Nên nói là vợ, là phụ nữ phải thế này, thế kia là không đúng…

Là bà mẹ chồng nổi tiếng trong phim, dù vào vai phản diện nhưng đi ra ngoài, ai cũng yêu quý và muốn chụp ảnh chung. Ở đời thực, NSND Lan Hương có 10 năm làm dâu, 4 năm làm mẹ chồng nhưng mối quan hệ dưới góc độ làm dâu hay làm mẹ chồng đều ôn hòa, chứ không như trong bộ phim nổi tiếng đang chiếu. “Không cái gì ngay từ ban đầu đã có thể thích ứng và hòa hợp ngay lập tức. Nhưng người ta phải có sự cố gắng, học hỏi và không ngừng nghĩ những điều tích cực, không nên đối đầu với nhau trong mối quan hệ này vì khi mối quan hệ này căng thẳng sẽ gây ức chế cho tất cả các thành viên trong gia đình, ngay cả chồng mình cũng vậy”, chị nói về mối quan hệ như chẳng liên quan mà lại thường ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân như thế.

Thời mới về làm dâu, chị từng bị nhà chồng chê đi qua không chào chỉ vì vội đi làm mà không để ý. Nếu như suy nghĩ đúng thì là chị chồng, mẹ chồng quá xét nét rồi, nhưng chị chia sẻ mình đã tiết chế bằng cách chịu khó chào hỏi tích cực hơn, thông báo khi đi ra ngoài để mẹ chồng biết… Cách này không tốn nhiều thời gian mà lại hiệu quả, để sau đó mẹ chồng chị không bao giờ còn cự nự và cũng quý con dâu hơn.

Còn ngược lại với con dâu, chị cũng học cách làm một bà mẹ chồng hiện đại để thích ứng với những thói quen của tuổi trẻ. Tuy nhiên, chị cũng chỉ bảo để con dâu từ không biết nữ công gia chánh giờ đã biết làm nhiều món ăn. Chị bảo chị và con dâu giờ có thể coi nhau như bạn, chuyện trò một cách thoải mái, cùng nhau đi mua sắm… nên không khí trong gia đình lúc nào cũng vui vẻ.

Có hôm nhà có khách thống nhất với nhau cùng ra ngoài đi ăn nhưng rồi bữa tiệc đó lại hủy. Tự biết con dâu có phần hụt hẫng vì không được ra ngoài, chị bảo: “Các con đi ăn đi cho nhẹ nhà”, rồi cho tiền bọn trẻ đi ăn. Vì thế, con dâu đăng ảnh đồ ăn kèm status đầy vui vẻ, cảm kích trên facebook: “Cảm ơn mẹ chồng đã tài trợ”… Như thế là vẹn cả đôi đường, phá vỡ được những khoảng cách thường thấy trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu.

Quay lại với nhân vật chính, câu chuyện của anh chị. Chị thú nhận trong nhà mình câu nói “anh yêu em”, “em yêu anh” rất ít. Vì với cả hai, điều quan trọng là lo lắng và quan tâm với nhau trong cuộc sống. “Với tôi đến giờ, chưa thấy mình về thì chồng gọi hỏi sắp về chưa hoặc anh thương vợ đi lại tay lái yếu mà đèo vợ đi làm, đi chỗ này chỗ kia là câu nói anh yêu em anh ấy nói mỗi ngày rồi”, “bà mẹ chồng” vui vẻ tâm sự về việc sống chung với anh chồng không lãng mạn mà yêu đương thể hiện ra bằng hành động chứ không phải lời nói.

Với chị, ngoài sự quan tâm thì để cho nhau những “kẽ hở”, những khoảng trời riêng: “Dù anh luôn thích ăn cơm nhà, nhưng đôi lúc anh ấy vẫn có thể đi ăn với bạn bè và tôi cũng vậy. Cả hai đều cảm thấy rất thoải mái lúc bên cạnh nhau mà ngay cả khi… vắng nhau. Đó là những khoảng riêng và sự tôn trọng cần có trong hôn nhân”.

“Tôi không thích thay đổi, không thích những thứ hào nhoáng, bóng bẩy. Vì vậy, xe cũ, điện thoại cũ mà vẫn dùng được vẫn không đổi”, chị thật thà giãi bày. Tôi hỏi có phải “cái gì còn dùng được thì không phải thay” cũng có thể áp dụng vào bí quyết hôn nhân của chị, NSND Lan Hương cười bảo “chắc chắn rồi”.

ttvn

Các bài viết khác: