Vụ cháy buổi ra mắt “Kong: Skull Island”: Không ai dại mang danh tiếng và tiền bạc ra làm trò PR “rẻ tiền”

Một số ý kiến trên mạng xã hội đang có phần quá đà khi cho rằng đám cháy tại họp báo “Kong: Skull Island” là chiêu trò PR của nhà sản xuất.

Tối 9/3, buổi ra mắt “Kong: Skull Island” – phim Hollywood đầu tiên được quay ở Việt Nam – diễn ra tại một trung tâm thương mại ở quận 7, Tp.HCM. Tuy nhiên, một sự cố bất ngờ diễn ra là sân khấu tổ chức chương trình bốc cháy. Nguyên nhân xảy ra đám cháy bước đầu được xác định là vì trong sự kiện có dàn dựng phần múa lửa, lửa đã bén sang phần sân khấu nên bốc cháy. Lúc đó, MC Hà Anh vẫn còn đứng dẫn trên sân khấu, khách mời và hàng loạt nghệ sĩ tham dự sự kiện như Hà Hồ, Lan Khuê, Chi Pu… không khỏi bàng hoàng trước sự việc này. Thiệt hại của đám cháy lên đến con số hàng tỷ đồng. Rất may không có thiệt hại nào về người.

Sau khi sự cố diễn ra, trên mạng xã hội để lại nhiều ý kiến bày tỏ sự ngỡ ngàng trước một sự kiện mang tầm quốc tế mà lại để xảy ra sự cố lớn như vậy. Bên cạnh những lời chia buồn, một vài quan điểm cho rằng đây là chiêu trò PR của phía truyền thông nhằm mục đích để bộ phim được chú ý nhiều hơn, thậm chí là được cả thị trường quốc tế biết đến. Ý kiến này gây nhiều tranh cãi, bởi những yếu tố liên quan trực tiếp đến tính mạng con người không phải là chuyện đùa để có thể bị quy chụp về “chiêu trò PR”.

Trong chuyện này, một số ý kiến ngờ vực là sự dàn dựng tất nhiên họ có lý của mình. Bởi không quá lạ những chiêu trò tạo scandal để gây chú ý cho sản phẩm trong showbiz nước ta. Nhưng cần nhấn mạnh: “Kong: Skull Island” là một “bom tấn” của Hollywood được ghi hình tại Việt Nam, thế nên đây gần như trở thành một sự kiện ra mắt phim đặc biệt với nhiều ý nghĩa và đáng mong chờ nhất từ trước đến nay được tổ chức trong nước, cho dù nó không có sự góp mặt của dàn diễn viên chính. Trách nhiệm của nhà phát hành trong sự kiện lầy này là rất lớn vì không chỉ tổ chức một đêm ra mắt hoành tráng ngang với chất lượng quốc tế của “Kong: Skull Island”, mà còn phải đáp ứng được sự kì vọng quá cao của khán giả Việt Nam đang trông chờ vào ngày bộ phim ra mắt. Chính vì những áp lực đó, cộng thêm đây là hoạt động chung của chiến lược quảng bá “Kong: Skull Island” trên toàn cầu thì chắc chắn nhà phát hành tại Việt Nam không dại gì “chơi chiêu” để mang đến tổn thất rất lớn về danh tiếng, lẫn tiền bạc.

Với ý kiến “để gây chú ý và câu khán giả đến rạp nhiều hơn sau sự cố”, nếu đúng thì có lẽ nhà phát hành quá dại vì chỉ với thông tin “Kong: Skull Island” được ghi hình ở Việt Nam cũng đã đủ kéo khán giả trong nước ùn ùn ra rạp. Là một nhà phát hành phim lớn nhất Việt Nam hiện nay, họ thừa khả năng để nghĩ ra những đường hướng quảng bá khác nếu muốn, chứ không dại gì lấy tính mạng con người cũng như uy tín của mình ra “chơi một cú” lớn như thế này.

Vụ cháy buổi ra mắt Kong: Skull Island: Không ai dại mang danh tiếng và tiền bạc ra làm trò PR rẻ tiền - Ảnh 2.

Bức tượng khỉ trên sân khấu buổi công chiếu phim “Kong: Skull Island” bốc cháy

Hãy đánh giá đúng tầm của một sự kiện quốc tế, của những người hướng về mục đích lớn hơn chứ không phải chiêu PR rẻ tiền. Đừng vội quy chụp một tai nạn ngoài ý muốn trở thành hành động chiêu trò vô đạo đức, bởi nếu có thiệt hại nhiều hơn về người, đây không còn là chuyện có thể đùa, để được chú ý nữa.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, sau sự cố không mong muốn tại họp báo “Kong: Skull Island” thì hình ảnh về sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức sự kiện của nước ta cũng bị đánh giá thấp đi. Ít nhiều, cũng bị nhận xét về sự thiếu chuyên nghiệp trong các khâu ước tính rủi ro cần thiết cho một sự kiện mang tầm quốc tế. Điều này có thể sẽ khiến cho các nhà sản xuất đưa ra những điều khoản khó khăn khi tổ chức sự kiện tại nước ta, cũng như xóa đi viễn cảnh về những buổi ra mắt phim có sự tham gia của sao quốc tế.

Phát biểu của đại diện phát hành “Kong: Skull Island” tại họp báo phim: “Như mọi người đã biết do sự cố kỹ thuật nên sân khấu đã bị cháy. Sau khi làm việc với bên phòng cháy chữa cháy thì họ khẳng định không có ai bị thương. Cám ơn các bạn đã ở lại xem bộ phim đầy ý nghĩa và quan trọng này”.
Theo TTVN
Các bài viết khác: