Vụ cháy Công ty Rạng Đông: 3 tủ lạnh chứa hóa chất amalgam không bị cháy

Kết quả kiểm tra cho thấy, hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac của Công ty Rạng Đông chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn.

Chiều 31/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tiếp tục có thông tin về tình hình môi trường sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo báo cáo nhanh lúc 17h30’ ngày 31/8 của Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra tại hiện trường ngày 30/8 và ngày 31/8/2019 như sau:

Ngày 30/8, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc – Tổng cục Môi trường, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tiến hành khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy để phân tích đánh giá chất lượng.

Theo kết quả test nhanh ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối).

Cùng với đó, lúc 9h30 ngày 31/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy.

  • Kết quả xét nghiệm thuỷ ngân của 10 chiến sĩ cứu hoả trong vụ cháy công ty Rạng Đông

"Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy", báo cáo nêu rõ.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc – Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 vị trí.

Cụ thể, điểm giáp cổng công ty bóng Động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy.

So sánh với QCVN 05:2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy:

Các thông số: vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép;

Thông số SO2: tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (vượt 1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép.

Trước đó, trong báo cáo gửi Bộ TN-MT, Sở TN-MT Hà Nội cũng xác nhận, quá trình kiểm tra cho thấy, hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh của Công ty Rạng Đông còn nguyên vẹn.

theo Chi Cục Bảo vệ môi trường tổng hợp kết quả quan trắc môi trường không khí tự động trên địa bàn cho thấy duy trì ở mức ổn định từ ngày 26-30.8.

Kết quả quan trắc của Sở thu nhận được cho thấy, trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến vào khoảng thời gian từ 20h00 giờ ngày 28.8 đến 1h00 giờ ngày 29.8.

Cùng thời điểm đó, ngoài 9 trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn thành phố đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: