Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Thu hồi khuyến cáo người dân không được sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng

UBND phường Hạ Đình vừa ra quyết định thu hồi thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy.

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, sáng 30/8, trao đổi với PV, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Sau vụ cháy, đơn vị đã cử cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi và khảo sát về sức khỏe.

Đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng đến sức khỏe do ảnh hưởng của vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Vị này cũng cho biết, có một số người dân nói bị mệt nhưng là do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy.

Đến nay, tại Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì sau vụ cháy.

Trong diễn biến mới đây, UBND phường Hạ Đình đã thu hồi thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Thu hồi khuyến cáo người dân không được sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng - Ảnh 1.

Lực lượng CSPCCC tiến hành dập lửa.

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

Lý do văn bản này bị thu hồi là do được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

Trước đó, vào ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy, cho người dân sinh sống gần với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 85 – 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân).

Trong thông báo nêu rõ, người dân rửa mắt, mũi, súc miệng, hàng ngày hàng ngày bằng dung dịch Natri Clorid từ 4 – 6 lần hoặc nhiều hơn khi cần thiết, trong thời gian 7 – 10 sau khi xảy cháy. Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, uống đủ nước sạch.

Ngoài ra, người dân đeo khẩu trang khi ra bên ngoài, không sử dụng thực phẩm, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày. Sơ tán người già, trẻ em, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 – 10 ngày (nếu có thể) để hạn chế tác hại của khói bụi.


  • Lấy mẫu không khí quanh khu vực Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Các gia đình tự theo dõi sức khoẻ cho các thành viên, nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn… thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km từ tâm đám cháy.

Thay, giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần sau đó, ngâm nước xà phòng nóng 70 – 80oC trong vòng 30 phút, sau đó ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo rồi xả sạch bằng nước lạnh nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh bao gồm bể nước, cây cối, ban công, tường, cửa bằng nước xà phòng đặc 2 – 3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vận dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2 – 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500…, nếu có trồng tiếp thì nên thay đất, dung dịch thuỷ canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm, với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằn nước sạch để trôi bụi do cháy.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: