Vụ Hà Giang: Xin đừng làm hại quan chức và các GS, TS theo kiểu ấy!

Rất nhiều thứ “nâng đỡ trong sáng” trong vụ sửa điểm vô tiền khoáng hậu này, đã “vô tình” làm hại một số lãnh đạo.

Đầu tiên, lỗi lớn nhất là tại cư dân mạng.

Kỳ thi vừa được đánh giá là "được tổ chức nghiêm túc, khách quan, an toàn và nhẹ nhàng, được nhân dân các địa phương ủng hộ. Tôi thấy cơ bản là thành công".

Trước đó, một "trung đoàn trưởng quản lý chất lượng" của ngành giáo dục, cũng đã kết luận: "Đặc biệt, kế quả của kỳ thi vẫn đảm bảo độ tin cậy để các trường yên tâm sử dụng tuyển sinh".

Chỉ vì sự "tinh quái" của cư dân mạng, đã vô tình làm hại những người trước đó rất hài lòng với kỳ thi, góp phần biến "kỳ thi thành công" thành "kỳ thi không thành nhân" chưa từng có trong lịch sử thi cử ở đất nước sợ thi như sợ cọp này.

Lỗi thứ hai thuộc về mấy học sinh có điểm thi không cao ở Hà Giang. Chính họ đã than phiền nghi vấn về những bạn học của mình đột nhiên có điểm cao chót vót.


  • Nhiều cảnh sát cơ động đến Sở GD&ĐT Hà Giang lúc đêm khuya

Sự than phiền đó hóa ra đã vô tình "làm hại" uy ín của nhiều tiến sĩ, của lực lượng hùng hậu các chuyên gia về khảo thí và chất lượng của ngành giáo dục.

Có người đặt câu hỏi rằng: Tại sao, nhiều TS với bằng cấp long lanh như vậy, mà không phát hiện ra những bất thường của vụ Hà Giang, lại để mấy học sinh non nớt tung nghi vấn đó lên mạng xã hội?

"Mùi khăn khẳn" của điểm thi Hà Giang, cũng không được "giác quan thính nhạy" của hệ thống học hàm, học vị ngửi ra, mà phải nhờ đến công của mấy thầy giáo luyện thi mãi dưới Hà Nội.

Sự việc chưa đến hồi kết, nhưng nếu khẳng định của vị quan chức Hà Giang "ông không hề biết, không hề chỉ đạo nâng điểm" là đúng, thì những kẻ "tự ý nâng đỡ không trong sáng" con gái ông, đã vô tình làm hại ông.

Năm 2017, sau khi dư luận ồn ã chuyện cả họ làm quan, ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh thanh tra Bộ Nội vụ đã nêu ra trường hợp của bà Phạm Thị Hà, PGĐ Sở NN&PTNT (vợ ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Hà Giang) được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện.

Trước đó, ông Vinh đã khẳng định rằng, năm 2009, ngành Nông nghiệp đã đề xuất vợ ông làm PGĐ Sở, nhưng cả hai vợ chồng ông đều xin không làm, "nhưng cuối cùng năm 2013 họ lại vẫn cứ trình".

Chính sự "cố tình trình" của Sở NN (đi ngược lại nguyện vọng của bà Hà) đã khiến ông Vinh mang tiếng.

Vụ Hà Giang: Xin đừng làm hại quan chức và các GS, TS theo kiểu ấy! - Ảnh 2.

Sự cố điểm thi năm nay ở Hà Giang chưa đi đến hồi kết, nhưng nếu quả thực kẻ nào tự tiện nâng đỡ trong sáng con gái ông, xin nhắc lại: kẻ đó đã vô tình làm hại ông.

Cái hại cuối cùng thuộc về "tư duy 4.0 trong giáo dục". Công nghệ đã phát huy hiệu quả khi phục vụ các kỳ thi, không ai phủ nhận điều đó.

Nhưng việc ông Vũ Trọng Lương dùng siêu công nghệ để sửa điểm mỗi bài thi chỉ trong 6s, lại khiến người ta giật mình về tác hại của tốc độ công nghệ.

TS Lương Hoài Nam, một "kẻ trăn trở" nhiều về giáo dục nước nhà than rằng: Ông đã gửi biết bao tâm thư, đề án về giáo dục cho lãnh đạo ngành, nhưng không hề nhận được hồi âm nào.

Nếu máy móc để vận hành 4.0 đã sẵn, mà tư duy của người vận hành chỉ là 0.4 thì cỗ máy ấy cũng chỉ là tiền tỉ hoen gỉ.

Sau cú sửa điểm 6 giây, mong rằng ngành giáo dục đừng sợ công nghệ như đã e ngại dư luận.

Biết đâu, một ngày nào đó, khi gửi tiếp tâm thư lần thứ 6, TS Lương Hoài Nam sẽ nhận được phản hồi của ai đó sau 6 ngày, chí ít là 6 tháng, chứ không phải 6 năm hoặc vô vọng…

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: