Xôn xao clip xe tải đi qua 5km đường bê tông liên thôn, tài xế phải nộp tiền 3 lần

Chỉ một đoạn đường bê tông liên thôn dài khoảng 5km qua địa bàn thôn, tài xế xe tải phải nộp tiền 3 trạm thu phí với số tiền từ 50.000đ – 100.000 đồng.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip về việc một số người dân ở thôn Đông Lý, xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái dựng barie chắn các xe ô tô đi qua đường liên thôn để thu phí qua lại.

Theo thông tin được đăng tải, để đi qua đoạn đường 5km, tài xế xe tải phải đã phải đi qua 3 trạm thu phí tự phát do người dân trong thôn tự dựng lên. Mỗi trạm, tài xế phải nộp cho người dân số tiền từ 50.000đ đến 100.000đ.

Sau khi những hình ảnh, thông tin trên được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự chú của nhiều người.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 22/11 trao đổi với PV, ông Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Đông An (Văn Yên, Yên Bái) xác nhận có sự việc người dân thu tiền của lái xe tải khi đi qua đường nối 3 thôn thuộc địa phận xã Đông An.

Theo thông tin từ ông Hùng cung cấp, để làm được đoạn đường bê tông nối 3 thôn trên, mỗi người dân đã quyên góp 600.000 đến 700.000 đồng.

Thời gian vừa qua, đường tỉnh lộ chính đi qua địa bàn đang trong thời gian sửa chữa nên các xe tải không thể lưu thông nên đi vào đường nhánh là đường bê tông liên 3 thôn.

  • Xem xét thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy

Chính vì việc người dân tự đóng góp tiền để làm đường nên khi xe trọng tải lớn và xe của doanh nghiệp vận tải đi qua đây, người dân thu tiền để lấy tiền sửa chữa đường.

Bên cạnh đó, chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn ngăn chặn các xe có trọng tải quá 8 tấn (vì quy định đường giao thông nông thôn không được chở quá 8 tấn) còn các xe khác thì lưu thông bình thường. Ngoài ra, các thôn tuyệt đối không được dựng barie thu tiền.

Trong quá trình lưu thông, có thể một số đơn vị, cá nhân thỏa thuận với các thôn tham gia đóng góp một chút tiền sửa chữa đường thì do người dân với thôn.

Về luật thì không cho phép như vậy. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng xe trọng tải lớn chạy vào tuyến đường này khá nhiều và đang phá hỏng tuyến đường này.

Do vậy, việc lái xe và người dân thỏa thuận, đóng góp để lấy tiền tu sửa đường là chuyện bình thường. Chính quyền không đồng ý nhưng lái xe tự nguyện.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: