Yoga và cái nhìn đúng

 Nhiều người muốn tập yoga nhưng còn nghi ngại. Vậy thực sự yoga là gì, nó có tác dụng GÌ trong bảo vệ sức khỏe?

Yoga là một phương pháp tập luyện cổ xưa tập trung vào sức mạnh, sự linh hoạt và thở để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nội dung chính của Yoga là tư thế (một loạt các động tác được thiết kế để tăng sức mạnh và tính linh hoạt) và hơi thở. Việc thực hành Yoga có nguồn gốc ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước đây và đã được lưu truyền ở các nước khác với nhiều biến thể và hướng phát triển khác nhau.

Những lợi ích của Yoga là gì?

Hàng chục thử nghiệm khoa học có chất lượng khác nhau đã được công bố trên tập Yoga. Trong khi có phạm vi nghiên cứu nghiêm túc hơn về lợi ích sức khỏe của mình, hầu hết các nghiên cứu cho thấy Yoga là một cách an toàn và hiệu quả để tăng cường hoạt động thể chất, đặc biệt là sức mạnh, sự linh hoạt và cân bằng. Có một số bằng chứng cho thấy thực hành Yoga thường xuyên có lợi cho những người bị huyết áp cao, bệnh tim, đau nhức – bao gồm đau lưng dưới – trầm cảm và căng thẳng.

Tập Yoga giúp tiêu thụ nhiều năng lượng?

Tập Yoga không được tính là một môn thể dục tăng cường, nếu tập ít nhất hai buổi một tuần sẽ giúp bạn đáp ứng được việc đảm bảo hoạt động cơ bắp dẻo dai. Các hoạt động như Yoga và thái cực cũng được khuyến cáo cho người lớn tuổi có nguy cơ té ngã để giúp cải thiện sự cân bằng và phối hợp.

Yoga và cái nhìn đúng

Yoga giúp đỡ có thể ngăn ngừa té ngã?

Yoga cải thiện sự cân bằng bằng cách tăng cường sức mạnh cơ thể, đặc biệt là mắt cá chân và đầu gối, tăng khả năng giữ thăng bằng của não, do đó làm giảm nguy cơ té ngã.

Yoga giúp cải thiện bệnh viêm khớp?

Yoga thường được khuyên dùng cho những người bị viêm khớp do cách tập nhẹ nhàng của nó thúc đẩy tính linh hoạt và sức mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy Yoga có thể làm giảm đau ở những người bị viêm khớp gối. Tuy nhiên, một số động thái Yoga không thích hợp cho những người đau khớp. Do đó, giáo viên hướng dẫn tập cần phải hiểu bệnh viêm khớp và có hướng dẫn phù hợp cho nhu cầu của từng cá nhân. Hiện nay tại các khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện lớn có thiết kế riêng các bài tập Yoga cụ thể cho từng bệnh nhân.

Toàn thế giới có hơn 14 triệu người đang luyện tập Yoga

 

Tôi quá già để tập Yoga?

Chắc chắn không phải. Nhiều người bắt đầu tập Yoga ở tuổi 70, và nhiều người nói ước gì họ đã bắt đầu sớm hơn. Có các lớp học Yoga là dành cho mọi lứa tuổi. Yoga là một hình thức tập thể dục có thể được thực hành từ khi còn rất trẻ đến khi đã lớn tuổi. Vấn đề là nên tập các động tác phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.

Cơ thể tôi không dẻo dai và linh hoạt có thể tập Yoga?

Không cần thiết. Yoga sẽ cải thiện tính linh hoạt, dẻo dai của bạn và giúp bạn đi xa hơn giới hạn bình thường của cơ thể, qua đó giúp cho việc thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn.

Tập Yoga có thể gây chấn thương hoặc nguy hiểm cho cơ thể?

Chấn thương gây ra do Yoga là không nhiều. Một số chấn thương có thể gây ra bởi các động tác đòi hỏi sự căng giãn quá sức hoặc lặp đi lặp lại các động tác này. Nhưng Yoga cũng có những nguyên tắc an toàn của nó giống như bất môn thể thao nào khác. Nó là hoàn toàn an toàn nếu được dạy đúng cách bởi những người am hiểu và có kinh nghiệm. Học hỏi từ một giáo viên yoga có trình độ và học lớp phù hợp với trình độ của bạn sẽ đảm bảo an toàn và hạn chế chấn thương.

Theo tạp chí Time, hiện toàn thế giới có hơn 14 triệu người luyện tập Yoga. Và số người phải phẫu thuật chỉnh hình, vật lý trị liệu và nắn khớp xương do tập luyện Yoga cũng theo đó tăng lên. Ngay cả ở Mỹ, nơi có sự kiểm soát về chất lượng cao, cũng có 13.000 người phải vào viện điều trị các vết thương do tập Yoga. Nếu HLV không được học cơ bản về y tế, nên áp dụng một hình thức tập cho nhiều người. Yoga có lợi cho sức khỏe, nhưng nguyên tắc là phải phù hợp lứa tuổi: có bài tập dành riêng người già, có bài tập chỉ dành cho lớp trẻ, và phải đi từ thấp đến cao.

Chấn thương khi tập yoga chủ yếu do tập luyện quá sức, nhất là đối với những người mới bắt đầu tập luyện. Trong khi đó, HLV không nhận thức được giới hạn cho phép của cơ thể từng học viên. Những ảnh hưởng thường gặp là đau xương khớp, sau khi tập xong cảm thấy chóng mặt mà không biết nguyên nhân, có người mất ngủ… Riêng về lớp thiền, vẫn được lồng vào các lớp Yoga, thì càng phải đề phòng, vì thiền là đỉnh cao của Yoga, phải có quá trình luyện tập lâu dài nếu không sẽ dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma”.

 

Chọn nơi uy tín để học Yoga
Hiện nay các phòng tập Yoga mở ra rất nhiều, khu vực TP.HCM đã có trên 200 phòng tập. Chất lượng giáo viên còn nhiều hạn chế, kể cả huấn luyện viên nước ngoài cũng không biết được bằng cấp của họ như thế nào.
Các trường phái Yoga hiện nay cực kỳ đa dạng với đủ loại biến thể. Tuy nhiên, tại TP.HCM hiện nay có 3 trường phái phổ biến nhất là Hatha yoga- kết hợp điều hòa âm dương giữa tinh thần và thể chất; Tantra yoga- du nhập từ Ấn Độ với sự vận động thể chất kết hợp động tác với xoa bóp, ăn chay và thiền; những động tác Yoga cơ bản của BS. Nguyễn Văn Hưởng đã được công nhận. Tùy theo nhu cầu mà chọn hình thức Yoga nào. Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hay BV. Y học Cổ truyền TP.HCM thường sử dụng phương pháp của BS. Nguyễn Văn Hưởng dễ thực hiện hơn mà còn có tác dụng cải thiện cho nhiều bệnh mãn tính. Từng cá nhân sẽ được tư vấn và hướng dẫn tập, các bài tập mang tính cá nhân cao và được theo dõi bởi nhân viên y tế có kinh nghiệm, do đó an toàn và hạn chế tối đa chấn thương.
Thêm một lưu ý nữa là tập Yoga phải dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, không nên tự mua sách về tập luyện vì tập sai lâu ngày dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe. Có nhiều vấn đề khó trong Yoga, không chỉ đơn thuần là bắt chước về động tác, mà còn cách thở, động tác phù hợp với từng cá thể…
SKĐS
Các bài viết khác: