5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ

Có rất nhiều loại cà phê, và sự lựa chọn hương vị của mỗi người cũng khác nhau. Uống cà phê như thế nào để tốt cho sức khỏe? Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra một số lời khuyên cho bạn.

Có một triệu lẻ một cách để bạn uống cà phê vào buổi sáng. Đen, với kem, với đường, với cả kem và đường, đá, nóng, pha lạnh với sữa, hoặc thậm chí là cà phê gia vị bí ngô… Các tùy chọn là vô tận. Nhưng làm thế nào bạn có thể xác định được đâu là lựa chọn cà phê lành mạnh và đâu là loại cà phê có thể không phải là tốt nhất để uống hàng ngày?

5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ - Ảnh 1.

Uống cà phê có thể làm giảm 30% nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 30/5 vừa qua trên tạp chí The Annals of Internal Medicine đã kết luận rằng một tách cà phê buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Những người uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê mỗi ngày, ngay cả với một thìa cà phê đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.

Những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% trong thời gian nghiên cứu, với những người uống khoảng ba cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất so với những người không uống cà phê.

Nguồn: New York Times

Tờ Eat This đã hỏi các chuyên gia dinh dưỡng về thói quen uống cà phê yêu thích của họ để thử hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Và dưới đây là 5 thói quen uống cà phê cực tốt cho sức khỏe được họ chia sẻ.

1. Uống cà phê đen

Một trong những cách tốt nhất để làm cho cà phê của bạn lành mạnh hơn vào buổi sáng là uống cà phê đen! Đối với một số người, điều này có thể dễ dàng, nhưng đối với những người khác, nó khá khó khăn. Nếu bạn không thích cà phê đen, đừng ép bản thân uống nó. Thay vào đó, bạn có thể tìm một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ - Ảnh 3.

Chuyên gia y tế Lauren Manaker cho biết: “Cà phê nguyên chất chứa đầy chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn chống lại stress, oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Thật không may, nhiều chất làm ngọt được cho vào cà phê có thể làm cho thức uống lành mạnh tự nhiên này trở nên kém tốt cho bạn. Nếu bạn là người yêu thích cà phê đen, đừng làm hỏng điều tốt đó và hãy chỉ uống cà phê đen (nguyên chất) thôi“.

2. Hạn chế tối đa việc sử dụng chất tạo ngọt

Rất dễ mất kiểm soát lượng đường bạn đang cho vào ly cà phê của mình, đặc biệt nếu bạn đã quen gọi đồ uống (cà phê) đặc biệt tại một quán cà phê. Theo thời gian, lượng đường này có thể tăng lên và dẫn đến một số vấn đề sức khỏe không mong muốn.

5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ - Ảnh 4.

Chuyên gia dinh dưỡng Courtney D’Angelo cho biết: “Quá nhiều đường trong cà phê của bạn hàng ngày có thể bắt đầu gây tăng cân đối với một số người, và đối với những người khác, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều đó đặc biệt không tốt vì bạn đang bắt đầu một ngày mới với lượng đường trong máu tăng vọt và cơ thể bạn sẽ làm việc để duy trì điều đó suốt cả ngày, có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thèm ăn nhiều hơn các loại thực phẩm và đồ uống có chứa một lượng đường không tốt cho sức khỏe“.

3. Thêm bột protein vào cà phê của bạn

Ban đầu bạn có thể nghĩ rằng nó có vẻ lạ, nhưng cho bột protein vào cà phê có thể giúp tăng cường lượng chất dinh dưỡng nạp vào buổi sáng.

5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ - Ảnh 5.

Ông D’Angelo nói: “Protein có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đặc biệt là nó giúp xây dựng cơ bắp, giảm mỡ và cung cấp năng lượng cần thiết cho bạn trong suốt cả ngày. Nó cũng giúp bạn no lâu hơn, do đó bạn không phải đến các hàng ăn để mua một số bánh ngọt có đường để ăn sáng. Nếu bạn thay thế đường không lành mạnh và kem bằng protein cho cà phê của mình, bạn sẽ bắt đầu cải thiện sức khỏe của mình nhanh chóng hơn“.

4. Thêm bột nấm vào cà phê của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng bột protein trong cà phê của mình đã là điều lạ lùng thì bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi biết về việc cho bột nấm vào tách cà phê buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe!

5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ - Ảnh 6.

Cô Manaker chia sẻ: “Bột nấm có thể tạo thêm hương vị thú vị cho cà phê của bạn và một số loại nấm nhất định có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ khi được uống liên tục. Chúng không chỉ có thể giúp tăng cường trí não mà nấm linh chi còn được phát hiện là có đặc tính chống ung thư và tăng cường miễn dịch”.

5. Không sử dụng cốc cà phê dùng một lần

Đôi khi bạn không có nhiều lựa chọn, nhưng nếu bạn có thể chọn không sử dụng cốc đựng dùng 1 lần thì bạn có thể tránh được một số vi nhựa có hại.

5 thói quen uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ - Ảnh 7.

Cô Manaker cảnh báo: “Chắc chắn, sử dụng cốc cà phê dùng một lần rất tiện lợi. Nhưng một số loại có thể chứa vi nhựa, và chúng (vi nhựa) sẽ tìm đường ”chui vào” cà phê của bạn. Do đó, bạn sẽ ăn phải vi nhựa, đây là một yếu tố mà theo thời gian, có thể có tác động có hại đến sự cân bằng hormone và sức khỏe tổng thể của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng cốc sứ truyền thống“.

Nguồn và ảnh: Eat This

Theo TTVN

Các bài viết khác: